Trang bị kỹ năng tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán cho trẻ em Việt Nam

Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ - Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng tổ chức Ngày hội STEM TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu tại Ngày hội STEM. Ảnh: PN.Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu tại Ngày hội STEM. Ảnh: PN.

Đây là chương trình miễn phí được thiết kế đặc biệt, hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cho trẻ em Việt Nam, hành trang cần thiết trong thế kỷ 21 được tổ chức trong 2 ngày 16-17/1/2016.

Là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Ngày hội STEM mang chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” được thiết kế cho học sinh lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 5. Tại đây, các em sẽ được đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua lớp học STEM cùng những trình diễn STEM Show. Các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể tham dự Diễn đàn phụ huynh trong ngày hội, nhận các tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới về dạy và học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu Mỹ, trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giáo dục STEM ngoài trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết còn tích hợp, lồng ghép và bổ trợ những kỹ năng STEM với nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành, tạo ra được những sản phẩm hay giải quyết được vấn đề thiết thực trong cuộc sống. Bởi vậy, kỹ năng STEM ngoài chuẩn bị cơ hội tốt hơn cho học sinh, còn giúp chuẩn bị tối ưu nguồn nhân lực để phát triển kinh tế xã hội. Như vậy, ngày hội STEM cũng chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh – học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Việt Nam đã sẵn sàng chuyển đổi sang một nền kinh tế tri thức, tạo đà cho những phát triển xa hơn về STEM, tiến tới cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Là phần quan trọng trong STEM, CNTT hiện được xác định là một ngành mũi nhọn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, nằm trong chương trình mục tiêu phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên nhân lực cho ngành CNTT cũng được trú trọng phát triển.

Là một Đại sứ thuộc chương trình STEM, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Tiếp cận STEM, người học được tiếp cận việc tích hợp và ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong các vấn đề thiết thực. Điều này sẽ giúp học sinh áp dụng được kiến thức đã học, trở nên sáng tạo hơn, có kỹ năng phát triển tư duy, suy luận, khám phá từ đó có thể hoạt động và phát triển trong thế giới công nghệ cao và bắt kịp xu hướng thời đại.”

(PN)