Trao giải cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động 2015

Ngày 26/11, Hội Tin học Việt Nam và Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động 2015 tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ của Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 24 và Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC Asia Hà Nội.

Giải Đặc biệt thuộc về Ứng dụng “Chặn tin nhắn rác, quảng cáo” của tác giả Lưu Hải Đăng, sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.Giải Đặc biệt thuộc về Ứng dụng “Chặn tin nhắn rác, quảng cáo” của tác giả Lưu Hải Đăng, sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Lần thứ hai được tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động 2015 hướng đến đối tượng là sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT và các sinh viên yêu thích sáng tạo CNTT. Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng. Đây cũng là một trong những cuộc thi viết ứng dụng di động có giải thưởng giá trị cao nhất từ trước đến nay.

Diễn ra trong 2 tháng, từ ngày 10/9 đến ngày 10/11/2015, Cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động 2015 đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên yêu thích ICT trên cả nước. Có 183 sản phẩm, ứng dụng di động của các sinh viên đến từ 40 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc tham gia tranh tài cùng hàng ngàn lượt tải, đánh giá, bình chọn sản phẩm của cộng đồng qua trang web www.khuyenkhichsangtaoviet.net. Cuộc thi đã tạo nên một bầu không khí khuyến khích sáng tạo sôi động trong cộng đồng sinh viên và những bạn trẻ đam mê, yêu thích công nghệ .

Kết quả, có 18 sản phẩm, ứng dụng di động xuất sắc nhất lọt vào vòng Chung khảo của Cuộc thi. Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia công nghệ uy tín đã làm việc trách nhiệm, khách quan và khoa học, để xét chọn ra 10 ứng dụng di động đạt Giải Ba (mỗi giải trị giá 20 triệu đồng); 5 ứng dụng di động được trao Giải Nhì (mỗi giải trị giá 50 triệu đồng); 2 ứng dụng di động được trao Giải Nhất (mỗi giải trị giá 100 triệu đồng), và 1 Giải Đặc biệt trị giá 150 triệu đồng dành cho ứng dụng di động tiêu biểu nhất. Các giải thưởng bao gồm tiền mặt và hiện vật là smartphone của Huawei.

Giải Đặc biệt, trị giá 150 triệu đồng, đã thuộc về Ứng dụng “Chặn tin nhắn rác, quảng cáo” của tác giả Lưu Hải Đăng, sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Hai Giải Nhất, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng, thuộc về: Ứng dụng “E-Traffic” của tác giả Đỗ Khắc Đạt, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự; Ứng dụng “GPaddy English Communication” của nhóm GP English, gồm các sinh viên đến từ ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Trao giải cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động 2015 ảnh 1

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Trưởng BTC Cuộc thi cho biết:  “Cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức đã gợi mở khuyến khích các thí sinh tìm kiếm hợp tác ý tưởng, giúp đỡ về mặt hình ảnh, tư vấn phát triển công nghệ từ các doanh nghiệp nên các sản phẩm được trau chuốt hơn, có tính sẵn sàng ứng dụng cao hơn. Đặc biệt, Ban Tổ chức khuyến khích thí sinh sáng tạo ra những sản phẩm/ ứng dụng di động thể hiện trách nhiệm xã hội và cộng đồng, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống, nên có nhiều sản phẩm có ý nghĩa với xã hội cộng đồng vào vòng chung khảo. Các ứng dụng games tuy khá nhiều nhưng chưa có những ý tưởng đột phát và mới lạ, nhưng nhiều ứng dụng cũng đã thể hiện được những sáng tạo trong thiết kế đồ họa, cách chơi”.

“Thế giới luôn luôn vận động và đòi hỏi chúng ta phải luôn sáng tạo không ngừng để thích ứng và thậm chí là dẫn dắt sự vận động đó. Là một nhà cung cấp các giải pháp ICT hàng đầu thế giới, với 16 trung tâm R&D trên toàn cầu cùng gen sáng tạo tươi mới, Huawei luôn coi trọng và cổ vũ phong trào sáng tạo, đặc biệt là với thế hệ trẻ. Việc tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động từ năm 2013 đến nay, tạo ra một sân chơi sáng tạo về công nghệ dành cho các bạn sinh viên Việt Nam, là một minh chứng cho điều đó”, ông Zhou Zhen, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam phát biểu. “Chúng tôi tin rằng, Cuộc thi không chỉ là một trải nghiệm quý báu trong cuộc đời của các bạn sinh viên, mà còn tạo ra một nền tảng hữu ích cho tương lai các bạn. Hy vọng các bạn sẽ luôn giữ được sự khát khao với những kiến thức mới và trở thành những trụ cột tương lai của ngành ICT Việt Nam”.

TS. Quách Tuấn Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi đánh giá: “Tuy chưa có nhiều ứng dụng đạt độ hoàn thiện cao, nhưng các thí sinh đã thể hiện rất rõ ràng ý tưởng triển khai, sự hiểu biết sâu về lĩnh vực ứng dụng di động. Những ứng dụng này nếu được đầu tư tốt sẽ có thể được ứng dụng rộng rãi và phục vụ rất hữu ích cho đời sống xã hội. Cuộc thi do Huawei tổ chức không chỉ tạo ra những ứng dụng sáng tạo, hữu ích cho cộng đồng, mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triển đội ngũ nhân lực trẻ, sáng tạo cho ngành ICT Việt Nam”.

Tại Lễ trao Giải, sinh viên Lưu Hải Đăng, tác giả có sản phẩm đoạt Giải Đặc biệt của Cuộc thi đã chia sẻ: “Xin gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức, Tập đoàn Công nghệ Huawei đã tạo ra cho chúng em 1 sân chơi công nghệ thật hay và ý nghĩa. Đây thực sự là cơ hội cho em được cọ xát và thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê lập trình ứng dụng di động. Hy vọng ứng dụng “Chặn tin nhắn rác, quảng cáo” của em cùng 17 ứng dụng khác đoạt giải ngày hôm nay và các ứng dụng tham dự Cuộc thi này sẽ không chỉ dừng lại ở ý tưởng hay demo mà em rất mong các ban ngành, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục cùng chúng em hoàn thiện và triển khai các ứng dụng để phục vụ lợi ích cộng đồng”.

(Thanh Huyền)