Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 trong lĩnh vực CNTT

Tối ngày 20/11, Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã diễn ra tại Hà Nội, trong đó lĩnh vực CNTT có 3 hệ thống sản phẩm dự thi bao gồm Sản phẩm CNTT Thành công, Sản phẩm CNTT Triển vọng và Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động.

Trao giải cho nhóm đạt giải Nhất lĩnh vực CNTT.Trao giải cho nhóm đạt giải Nhất lĩnh vực CNTT.
Với chủ đề “Sáng tạo vì cộng đồng”, năm 2015 tiếp tục là một năm thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Giải thưởng đã thu hút được sự tham dự của nhiều sản phẩm đến từ các doanh nghiệp có uy tín đã đạt được những thành công trên thị trường trong nước cũng như quốc tế và phần lớn các sản phẩm được đánh giá cao về tính khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Qua 11 năm, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã được mở rộng từ lĩnh vực CNTT sang các lĩnh vực Khoa học, Y dược và Môi trường, trở thành một giải thưởng uy tín, một sân chơi trí tuệ, một bệ phóng vững chắc cho những nhân tài của Việt Nam, góp phần phát triển đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ở lĩnh vực CNTT, có 3 hệ thống sản phẩm dự thi: Sản phẩm CNTT Thành công, Sản phẩm CNTT Triển vọng và Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động. Cơ cấu giải thưởng mỗi hệ thống này sẽ có 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và một giải Ba trị giá 30 triệu đồng.

Với chủ đề “Sáng tạo vì cộng đồng”, lĩnh vực CNTT thực sự đã thu hút nhiều nhóm tác giả với các sản phẩm ứng dụng hữu ích trong đời sống của người dân được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao. Vượt qua 210 sản phẩm dự thi, 18 sản phẩm Công nghệ thông tin xuất sắc nhất đã giành được quyền được lọt vào vòng chung khảo Nhân tài đất Việt 2015. Để ghi nhận chất lượng sản phẩm cũng như sự nỗ lực bền bỉ và gắn bó của các nhóm tác giả đối với giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt 11 năm qua, năm nay bên cạnh hệ thống giải thưởng chính của lĩnh vực CNTT, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã quyết định trao thêm một giải thưởng đặc biệt: “Giải Ấn tượng” của Nhân tài Đất Việt 2015.

Giải ấn tượng: “Công nghệ hòa âm thông minh” của nhóm tác giả nhiều tuổi nhất của Giải thưởng năm nay: Nguyễn Anh Kiệt, Trần Việt Hưng, Võ Công Diên Bên cạnh nhu cầu thưởng thức âm nhạc, hiện có nhiều người còn có nhu cầu sáng tác nhạc cho riêng mình, hoặc tự hòa âm phối khí cho những ca khúc mà mình yêu thích... nhưng trở ngại lớn nhất không dễ vượt qua đó là kiến thức về hòa âm phối khí, kỹ năng sử dụng các loại nhạc cụ... Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, sản phẩm “Công nghệ Hòa âm thông minh”, gồm các phần mềm cho phép người dùng có thể thực hiện một bản hòa âm phối khí đạt yêu cầu trong thời gian nhanh nhất mà không đòi hỏi phải có kiến thức về hòa âm phối khí (chỉ cần biết về nhạc lý cơ bản) được ra đời.

Giải Nhất CNTT Triển vọng được trao cho Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao độ an toàn/an ninh trong định vị vệ tinh - NAVISTAR, của Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là một giải pháp toàn diện (gồm: phần cứng, phần mềm, và mạng lưới cung cấp dịch vụ) kết hợp hai cụm chức năng chính: định vị chính xác cỡ cm; và nâng cao độ tinh cậy và độ an toàn/an ninh định vị sử dụng vệ tinh GPS/GNSS. Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể tận dụng tối đa những lợi ích thiết thực mà định vị sử dụng vệ tinh GPS nói riêng hay GNSS nói chung vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng rộng rãi, phục vụ cho nhiều ngành nghề cũng như đời sống của người dân.

Giải Nhì CNTT Triển vọng: Sản phẩm Vi mạch mã hoá tín hiệu video VENGME H.264/AVC của Nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sản phẩm có thể được sử dụng dưới dạng: vi mạch thành phẩm (đã sản xuất và đóng gói) hoặc lõi xử lý IP mềm (mã nguồn bản thiết kế) hay lõi xử lý IP cứng (với công nghệ cụ thể). Đối với vi mạch thành phẩm, để triển khai ứng dụng sản phẩm chúng ta cần ứng dụng, phần mềm thiết kế mạch như OrCAD (Cadence), PADS (Mentor Graphics) và các dụng cụ để lắp ráp linh kiện dán và linh kiện hàn chân. Sản phẩm Vi mạch mã hoá tín hiệu video VENGME H.264/AVC do nhóm nghiên cứu tự nghiên cứu, thiết kế và hoàn thiện. Do đó, nhóm hoàn toàn chủ động về mặt công nghệ đối với sản phẩm vi mạch và các lõi xử lý IP cứng và mềm.

Giải Nhì CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động: Sản phẩm Busmap - Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết. BusMap là một ứng dụng hỗ trợ cho người đi xe buýt tại TPHCM với nhiều tính năng nổi bật như: Tìm kiếm đường đi thông minh, tra cứu thông tin xe buýt, xem thời gian chờ xe buýt theo thời gian thực… Đặc biệt BusMap là ứng dụng đầu tiên và duy nhất hỗ trợ tìm kiếm đường đi bằng xe buýt mà không cần kết nối Internet. BusMap - Xe buýt thành phố là ứng dụng di động được xây dựng với sự hỗ trợ về mặt dữ liệu từ Sở Giao thông Vận tải TPHCM, sẽ giúp cho quá trình sử dụng và di chuyển bằng xe buýt của mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Giải Nhì CNTT Thành công: Giải pháp thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa (IFC-AMR). Tác giả: Công ty CP Tư vấn Đầu tư phát triển hạ tầng Viễn thông - Infras Consult (IFC). Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể giám sát sản lượng điện năng tiêu thụ theo tháng để dự đoán nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như kịp thời khuyến cáo những hiện tượng bất thường xảy ra. Các số liệu được truyền về phần mềm quản lý như dòng điện, điện áp, tần số, góc lệch pha... với tần suất 30 phút/lần và hiển thị trực quan trên trên biểu đồ. Những số liệu này sẽ giúp cho khách hàng có thể quản lý và giám sát chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp.

Nhóm Giải Ba gồm: Giải pháp ERP trên nền tảng web - Fast Business Online của nhóm tác giả: Công ty CP Phần mềm Quản lý doanh nghiệp (FAST); Hệ thống bệnh viện điện tử - VNPT-HIS của nhóm tác giả: Nguyễn Minh Luân, Lê Đặng Đăng Khoa, Nguyễn Trần Anh Kiên, Nguyễn Hoàn Tuấn; Quản lý chiếu sáng công cộng thông minh PowerEco bằng giải pháp, công nghệ, thiết bị Việt Nam của nhóm tác giả: Công ty Cổ phần Công nghệ Kỹ thuật Điện Toàn cầu.

Các giải Ba trong lĩnh vực CNTT còn có: Hệ thống đặt vé xe trực tuyến VEXERE của tác giả: Công ty CP VEXERE; Ứng dụng cảnh báo cước điện thoại (Whypay) của nhóm tác giả: Trần Long Tiến, Nguyễn Đức Vinh, Trương Lê Thành, Nguyễn Hữu Thịnh, Nguyễn Trường Thăng, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Văn Tuế và Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến cho thiết bị di động thông minh: Tiếng Anh 123. Tác giả: Công ty TNHH Hãy trực tuyến.

(Thanh Huyền)