Triển khai thành công 3G trên băng tần GSM 900 MHz

Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có buổi  làm việc với các doanh nghiệp viễn thông về chuyển đổi công nghệ thông tin di động IMT tại các băng tần 800/900/1800 MHz, nhằm lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp viễn thông về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai công nghệ 3G UMTS tại băng tần 900 MHz đã được cấp phép sử dụng cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Thời gian qua, các doanh nghiệp đã tiến hành triển khai công nghệ 3G UMTS sử dụng băng tần 900 MHz tại các khu vực thành thị, nông thôn và miền núi để đánh giá khả năng và tính kinh tế của công nghệ này. Báo cáo của các doanh nghiệp tại buổi làm việc cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công nghệ 3G UMTS tại băng tần 900 MHz đạt kết quả tốt, đặc biệt tại các khu vực ngoại ô và nông thôn, cho phép mở rộng vùng phủ sóng 3G do khả năng đâm xuyên tốt, đồng thời gánh bớt lưu lượng dữ liệu cho mạng 3G hiện có.

Theo thống kê của các nhà mạng, trên thị trường hiện nay có khoảng 70% đến 80% thiết bị đầu cuối di động hỗ trợ công nghệ 3G trên băng tần 900 MHz, tạo thuận lợi lớn khi triển khai công nghệ này. Tuy nhiên, đại diện của một doanh nghiệp viễn thông cho biết, trong quá trình triển khai công nghệ 3G trên băng tần 900 MHz đã gặp phải những khó khăn nhất định về vấn đề nhiễu nội mạng và nhiễu ngoại mạng tại khu vực thành phố lớn, nơi có mật độ sử dụng cao. Phần lớn nguồn nhiễu được xác định là xuất phát từ thiết bị kích sóng di động do chủ thuê bao mua và tự ý lắp đặt sử dụng. 

Theo Cục Tần số vô tuyến điện, việc triển khai thành công dịch vụ 3G trên băng tần 900 MHz tại vùng nông thôn, miền núi góp phần rất lớn vào việc mở rộng vùng phủ sóng và nâng cao chất lượng dịch vụ 3G tới vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

(Thanh Huyền)