Truyền hình di động Việt: Sẽ không còn trầm lắng?

Sự ra dịch vụ truyền hình số di động T-DMB (thử nghiệm) của Trung tâm Dịch vụ Công nghệ Truyền hình thuộc VTV tháng 10 vừa rồi, cộng thêm sự “thay da đổi thịt” của VTCMobile - chính thức cung cấp dịch vụ IPTV di động trong thời gian tới - đã hứa hẹn tạo nên một bức tranh mới cho thị trường dịch vụ truyền hình di động đang trầm lắng…

Truyền hình di động Việt: Sẽ không còn trầm lắng?

VTV vào cuộc 

Hôm 19/10/2009 vừa qua, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Dịch vụ Công nghệ Truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam đã có buổi làm việc báo cáo Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông - Thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng về kết quả thử nghiệm dịch vụ truyền hình số di động T-DMB tại Việt Nam.

T-DMB được phát triển từ công nghệ phát thanh số DAB của Châu Âu, đã được công nhận là chuẩn toàn cầu cùng DVB-H, 1 Seg, MediaFLO. Hoạt động trên Band III VHF (174-230Mhz) hoặc BandL (1452-1492Mhz). Dịch vụ T-DMB đã được nhiều nước triển khai thương mại và thử nghiệm như: Hàn Quốc, Na-Uy, Singapore, Trung Quốc, Pháp và Việt Nam.

Đại diện của Trung tâm Dịch vụ Công nghệ Truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam cho hay, quá trình thử nghiệm các loại thiết bị đầu cuối và nội dung dịch vụ tại Việt Nam đã cho kết quả tốt sau khi hơn 50 thiết bị đầu cuối với các chủng loại khác nhau được phân cho biên tập viên, các chuyên gia và cán bộ VTV ở các lứa tuổi khác nhau để đánh giá, phân tích.

Theo tính toán của đề án khi báo cáo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, với 1 triệu điện thoại bán ra thị trường được hỗ trợ công nghệ T-DMB và số người sử dụng dịch vụ thường xuyên khoảng 300 ngàn người trên cả nước, dịch vụ này có khả năng đem lợi nhuận nhanh.

Việc triển khai dịch vụ Truyền hình số di động T-DMB tại Việt Nam được cho biết là nhằm đáp ứng chủ trương số hóa phát thanh, truyền hình của Chính phủ, theo kịp xu thế trên thế giới. Dịch vụ T-DMB khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số trên băng III. T-DMB sẽ đáp ứng được nhu cầu của xã hội về giao thông, thời tiết, cảnh báo thiên tai…

Còn nhiều thách thức

Trước thời điểm VTV có kết quả thử nghiệm dịch vụ truyền hình số di động T-DMB tại Việt Nam, cách đây ba năm, vào tháng 11/2006, Công ty Truyền hình di động VTC thuộc Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã chính thức khai trương dịch vụ truyền hình di động VTCmobile dựa trên nền công nghệ DVB-H.

Tiếp sau dịch vụ truyền hình trên mạng di động S-Fone, nhà mạng cung cấp dịch vụ truyền hình di động đầu tiên ở Việt Nam, khi ấy, VTCmobile là dịch vụ truyền hình trên điện thoại di động thứ hai nhưng là dịch vụ đầu tiên được cung cấp bởi một công ty không phải là nhà khai thác dịch vụ di động. Khai trương cung cấp dịch vụ, VTCmobile đã cung cấp cho các thuê bao điện thoại di động tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và các vùng phụ cận.

VTCmobile có 8 kênh truyền hình gồm các kênh truyền hình của VTC (VTC1, VTC2, VTC3), kênh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) và các kênh truyền hình ca nhạc, thời trang, tin tức của các đài truyền hình quốc tế.

Kỳ vọng khi cung cấp thật nhiều song VTCmobile đã gặp khó khi cung cấp dịch vụ mà lại có quá ít chủng loại máy có thể sử dụng. Chỉ có 2 dòng máy Nokia N96 và Nokia N77 xem được dịch vụ của VTC mobile. Điều này dẫn đến giá thành máy đầu cuối đắt, không phù hợp với túi tiền của phần đông người dùng, đồng thời phí thuê bao cao (120.000 đồng/tháng) và vùng phủ sóng quá hẹp (dịch vụ chỉ có ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Hải Phòng) nên sau gần 3 năm cung cấp, khách hàng của VTCMobile đã không còn là bao.

Còn theo đề án của VTV, dường như họ sẽ không gặp khó khăn về máy đầu cuối khi chính thức thương mại hoá dịch vụ. Bởi điểm quan trọng nhất và cũng là lợi thế của dịch vụ truyền hình số di động T-DMB so với những công nghệ dịch vụ đi trước là sự phong phú của các thiết bị đầu cuối. Nếu như với VTCMobile, người sử dụng dịch vụ phải bỏ tiền mua những thiết bị cao cấp của Nokia lên tới cả chục triệu đồng thì thử nghiệm của VTV lại đưa ra con số tới trên 200 loại thiết bị có khả năng thích ứng.

Từ những chiếc USB cắm vào máy tính, điện thoại di động, các thiết bị cầm tay đến máy xem truyền hình bỏ túi và các thiết bị xem truyền hình trên xe hơi… với giá thấp nhất chỉ khoảng 30USD. Không chỉ có vậy, thay vì việc sử dụng mã khóa trên thiết bị, đại diện của VTV cho biết dự kiến còn ứng dụng việc mã khóa trên sim và vì vậy sẽ mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân.

Thế nhưng, các chuyên gia cũng nhìn nhận, dịch vụ truyền hình số di động của VTV có được cung cấp thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ là máy đầu cuối. Theo đánh giá của Thứ trưởng Thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, những kết quả thử nghiệm bước đầu về mặt kỹ thuật của VTV là còn chưa đầy đủ, quy mô thử nghiệm nhỏ, khả năng gây can nhiễu cho các kênh khác là hoàn toàn có thể xảy ra.

Truyền hình cho di động sẽ ngày càng đa dạng

Sau thất bại của dịch vụ truyền hình số di động, VTCMobile lại chuẩn bị chính thức cung cấp dịch vụ IPTV cho nhiều dòng máy di động kết nối bằng WiFi. Động thái này là nhằm đón đầu sự phát triển của mạng di động 3G tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện, công ty Truyền hình di động VTC Mobile đang phát sóng thử nghiệm dịch vụ nội dung số có thương hiệu MiTV cho điện thoại di động. Ưu điểm của dịch vụ này là các dòng máy di động có hỗ trợ kết nối wifi đều có thể xem được mà không bị giới hạn bởi vùng phủ sóng hay chủng loại máy dùng để xem truyền hình. Kể cả máy laptop cũng có thể xem được MiTV qua wifi.

Ông Lê Đoàn Quân, Giám đốc VTC Mobile cho biết, “dịch vụ IPTV di động (Mobile IPTV) có thể kết nối bằng sóng wifi và kể cả 3G khi mà các nhà mạng chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Kết nối bằng wifi chỉ là giai đoạn đầu, mục tiêu của VTC đón đầu cung cấp dịch vụ nội dung cho mạng 3G”. VTC hiện đang thử nghiệm phát sóng 10 kênh truyền hình cho máy di động. Công nghệ của VTC có thể cho phép phát sóng lên tới 100 kênh.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ truyền hình, MiTV có khả năng cung cấp 4 nhóm dịch vụ khác nhau: Nhóm dịch vụ thông tin (thời tiết, chứng khoán, thể thao, chỉ dẫn thông tin), khách hàng nhắn tin tới đầu số của VTC để nhận tin tức. Nhóm dịch vụ live TV và xem phim theo yêu cầu cung cấp các kênh truyền hình và các bộ phim hay theo chuẩn HDTV. Bên cạnh đó còn có các nhóm dịch vụ giải trí như video messaging, video blog, chatting và nhóm game di động trực tuyến.

Với các nhóm dịch vụ này, ngoài việc cung cấp thông tin giải trí, MiTV còn phục vụ cho những người kinh doanh tài chính, chứng khoán… Khách hàng ở đâu cũng có thể đặt lệnh chứng khoán, xem dịch vụ thời tiết, tìm nơi ăn uống, giải trí, tìm siêu thị hay đơn giản là chỉ ngồi đọc báo trên mạng.

Để dùng được MiTV, thuê bao di động chỉ cần nhắn tin tới hệ thống của VTC, hệ thống sẽ nhận diện đó là chủng loại máy di động gì và sẽ tự động gửi về máy đó 1 phần mềm, khách hàng cài phần mềm đó vào máy đi động và kết nối dịch vụ. Ban đầu dịch vụ được miễn phí, sau đó sẽ dự kiến thu phí khoảng 1-2 USD/tháng. Khách hàng có thể thanh toán bằng nhiều cách: Đăng ký tài khoản và nhắn tin để trả phí, trả bằng Vcoin hoặc mua thẻ thanh toán của VTC.

Dù nhận định khi thương mại hoá MiTV sẽ không phải không gặp những khó khăn như mỗi dòng máy có thể sư dụng dịch vụ cần phải có một phần mềm riêng để xem dịch vụ song doanh nghiệp cũng đang nỗ lực khắc phục hạn chế bằng việc huy động đội ngũ kỹ thuật của VTC Mobile tích cực viết các phần mềm cho từng dòng máy và đã viết được trên 30 phần mềm, trong đó chủ yếu là các máy của Nokia.

Trước những động thái trên của hai nhà cung cấp dịch vụ truyền hình hàng đầu Việt Nam là VTC và VTV, tin rằng thị trường dịch vụ truyền hình di động sẽ thêm phần sôi động hơn trong thời gian tới.

(Theo VnMedia)