Truyền miệng quyết định việc mua... smartphone

Trong báo cáo"Khảo sát mức độ hài lòng của người dùng 3G tại 3 thành phố Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM" vừa được Nielson tổ chức mới đây cho thấy, tỷ lệ người dùng 3G trên smartphone chiếm tới 66% và xu thế mua smartphone của người dùng lại chủ yếu qua kênh... truyền miệng.

Truyền miệng quyết định việc mua... smartphone.Truyền miệng quyết định việc mua... smartphone.

Điểm đáng chú ý được các chuyên gia của Nielsen đưa ra khi trình bày kết quả khảo sát là người dùng 3G ở Việt Nam tuy đông nhưng mục đích chính thì vẫn là để giải trí. Các hoạt động chủ yếu khi truy cập 3G là tìm kiếm thông tin (96%), tham gia mạng xã hội (83%), nghe/ tải nhạc (74%), chơi game (53%), xem phim/video (42%), xem bản đồ (26%).

Cũng theo Nielson, thị trường 3G ở Việt Nam vẫn còn rất tiềm năng, đặc biệt là các dịch vụ nội dung, dịch vụ trên nền internet. Điều này là thách thức cho các nhà mạng, nhưng lại là cơ hội cho các doanh nghiệp nội dung số và các hãng cung cấp thiết bị di động.

Một điểm rất đáng lưu ý trong báo cáo khảo sát là việc lựa chọn và tìm mua smartphone của người dùng lại chủ yếu qua kênh... truyền miệng. Cụ thể, 96% người tìm mua sản phẩm từ người quen giới thiệu; 43% do các nhân viên bán hàng tư vấn, trong khi do quảng cáo chỉ chiếm 31%; do các bài viết đánh giá trên internet chỉ chiếm 18%.

Tính năng smartphone khi chọn mua người dùng cũng rất khác nhau. 71% đều chọn máy có nhiều tính năng đa phương tiện và tính năng sáng tạo; 67% chọn máy có nhiều ứng dụng; trong khi phong cách thiết kế chiếm khoảng 60%. Có thể nói, cách lựa chọn smartphone phần nhiều vẫn theo thị hiếu đám đông.

Nắm bắt được xu thế này, hiện các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối đang gấp rút xây dựng các trang mạng xã hội và cập nhật thông tin trên đó - một cách thức quảng cáo nhưng dưới sự điều hành của những nhóm fan sản phẩm - một kênh truyền miệng rất hiệu quả hiện nay...

(Nam Phương)