Từ 1/1/2017: Chính thức chuyển mạng di động giữ nguyên số

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Hồng Hải đưa ra tại buổi làm việc của Ban chỉ đạo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao với các doanh nghiệp viễn thông tại Hà Nội, vào sáng nay (11/9). 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.
Theo Cục Viễn thông, thời gian tổ chức kết nối doanh nghiệp với Trung tâm chuyển mạng quốc gia dự kiến là tháng 6/2015, tuy nhiên thời gian thay đổi lại là tháng 12/2015. Trong quá trình triển khai chuyển đổi, các nội dung liên quan sẽ được Cục Viễn thông đưa vào dự thảo thông tư quy định về việc chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao để các doanh nghiệp có căn cứ thực hiện chuyển đổi.
 
Với các nội dung liên quan đến chi tiết kỹ thuật hệ thống MNP, nhà thầu MNP sau khi được lựa chọn sẽ cùng kết hợp làm rõ và thống nhất với các doanh nghiệp. Đối với lệ phí và phí chuyển mạng sẽ do Bộ TT&TT quy định. Mức phí và các thủ tục liên quan sẽ được quy định trong văn bản hướng dẫn hoặc Thông tư… Đối với hệ thống kỹ thuật, năng lực hệ thống cần đáp ứng cho quá trình chuyển đổi mạng di động giữ nguyên số là có thể phục vụ 4 triệu thuê bao chuyển mạng trong 3 năm, không giới hạn số lần chuyển mạng theo quy định.
 
Theo đó, dự kiến quy trình chuyển mạng di động giữ nguyên số gồm 7 bước như sau: Tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng; Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao; Lập lịch chuyển mạng; Thực hiện chuyển mạng; Cập nhật thông tin định tuyến sau chuyển mạng; Đồng bộ cơ sở dữ liệu thông tin định tuyến và thông tin thuê bao chuyển mạng; Thông báo cho khách hàng thông tin về quá trình chuyển mạng.
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam giúp cho các doanh nghiệp viễn thông có sự cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt hơn. Bộ TT&TT sẽ căn cứ vào thực tế để tiến hành chuyển mạng vì chuyển mạng giữ số có lợi cho người tiêu dùng tuy nhiên cần phải có sự chuẩn bị để tránh lãng phí.
 
Các doanh nghiệp viễn thông cần tập trung vào kỹ thuật cho tốt để thực hiện thử nghiệm đạt hiệu quả. Một số dự thảo Thông tư, quy định liên quan việc chuyển đổi, đặc biệt là Thông tư quy định về giá cước dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, thời gian chuyển mạng, điều kiện để thuê bao chuyển mạng cũng như địa điểm chuyển mạng cần sớm xây dựng và hoàn thiện để cho các doanh nghiệp làm căn cứ thực hiện chuyển đổi.
 
(Thanh Huyền)