Từ 2013 sẽ đo kiểm chất lượng dịch vụ 3G

Đó là thông tin được ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết tại Hội thảo Công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dùng 3G tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM" được tổ chức sáng nay (9/5), tại Hà Nội.

Từ 2013 sẽ đo kiểm chất lượng dịch vụ 3G.Từ 2013 sẽ đo kiểm chất lượng dịch vụ 3G.

Theo ông Nhã, trong 3 năm triển khai dịch vụ 3G, các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư tới 28.000 tỉ đồng cho hạ tầng dịch vụ; 44.000 trạm BTS nốt B đã được xây dựng; sóng 3G đã phủ toàn bộ 63 tỉnh thành cả nước. Đây thực sự là những bước tiến vượt bậc sau 3 năm dịch vụ 3G được cấp phép.

Bàn về chất lượng dịch vụ 3G, theo ông Nhã nếu trước đây tỉ lệ phủ sóng 3G là yếu tố quan tâm hàng đầu của người dùng thì nay chất lượng dịch vụ 3G lại là vấn đề mấu chốt. Chỉ qua 1 năm (từ 2011 - 2012), tỷ lệ người dùng 3G tại Việt Nam đã tăng xấp xỉ 5 lần, nhu cầu sử dụng data ngày càng nhiều (video, mạng xã hội) thay cho mail, chat, web trước kia đặt các nhà mạng trước một áp lực lớn hơn đầu tư cho hạ tầng.

Theo một đo kiểm mới nhất của Bộ TT-TT về chất lượng dịch vụ viễn thông, trong đó có dịch vụ 3G (dịch vụ thoại và tốc độ tải dữ liệu - PV): 99% tỷ lệ cuộc gọi 3G được kết nối thành công; tốc độ tải data trung bình tại doanh nghiệp đạt 1,8Mbs, vượt xa con số cam kết khi xây dựng 3G của doanh nghiệp (khi triển khai 3G, doanh nghiệp cam kết phải đạt đường truyền tối thiểu 284kbs tại nông thôn và 384kbs tại thành thị - PV).

Tuy nhiên, cũng giống như hạ tầng giao thông, khi lượng người dùng 3G tăng lên thì tốc độ đường truyền sẽ bị hạn chế. Do vậy, song song với động thái các doanh nghiệp viễn thông phải nâng cấp đường truyền, đứng về phía cơ quan quản lý, Bộ TT-TT sẽ có chương trình đo kiểm chất lượng dịch vụ 3G trong thời gian tới nhằm giám sát và bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, ông Nhã cho biết, ngày 26/3/2013 vừa qua, Bộ TT-TT đã có Thông tư 08/TT-BTTTT về quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông. Theo đó, từ năm 2013, Bộ TT-TT sẽ tiến hành đo kiểm chất lượng thoại, tốc độ truyền data cũng như các thông số kỹ thuật khác của dịch vụ 3G và sẽ công bố rộng rãi cho người dân biết...

(Nam Phương)