Từ ngày 8/4/2014: Microsoft sẽ không hỗ trợ cho Windows XP

Microsoft vừa nhắc nhở khách hàng về việc sẽ chính thức ngừng cung cấp dịch vụ và hỗ trợ Windows XP vào ngày 8/4/2014. Như vậy, tính tới thời điểm đó, chỉ còn một năm. Khoảng thời gian này cũng vừa đủ cho các doanh nghiệp Việt Nam dịch chuyển từ Windows XP lên hệ điều hành thế hệ mới để tránh đi các rủi ro gây ra gián đoạn kinh doanh hoặc phát sinh thêm chi phí điều hành vì các lỗ hổng.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo như thông báo, Microsoft sẽ không còn cung cấp sửa lỗi tự động, cập nhật, hoặc hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến cho Windows XP. Điều này cũng có nghĩa là người dùng sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật giúp bảo vệ máy tính từ các vi rút gây hại, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác có thể ăn cắp thông tin cá nhân.

“Dù Windows XP là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất trong lịch sử Microsoft, nhưng Windows XP không được thiết kế để xử lý những vấn đề hiện đại, chẳng hạn như thách thức gia tăng từ các cuộc tấn công mạng hay nhu cầu an toàn cho dữ liệu riêng tư cao hơn. Hơn thế, các nguy cơ về bảo mật là vấn đề khách hàng quan tâm hàng đầu bởi đang xuất hiện những hình thức tấn công tinh vi hơn gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin cá nhân, do đó các chi phí ẩn gắn liền tới hỗ trợ và kinh doanh sẽ phát sinh", Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh.

Vào thời điểm tháng 2/2013, theo StatCounter (http://gs.statcounter.com/#os-VN-monthly-201201-201302), Windows XP vẫn chiếm xấp xỉ 45.8 % thị phần hệ điều hành trên máy tính Việt Nam tương đương với hơn 5.5 triệu máy tính cá nhân(*). Con số này rất cao, so với mức trung bình của khu vực Châu Á Thái Bình Dương là 34%. Toàn bộ giới phân tích đều đồng ý rằng đây là thời điểm phù hợp để nâng cấp Windows XP- hệ điều hành đến từ thập kỷ cũ.

"Việc gia tăng công nghệ mới trong ngành di động và sự phức tạp của các cuộc tấn công an ninh mạng sẽ thử thách hệ điều hành Windows XP khi sản phẩm này không còn tiếp tục nhận hỗ trợ. Doanh nghiệp cần xem xét các chi phí về mặt tính năng và sự dễ bị tấn công của các máy tính, nếu tiếp tục duy trì hệ điều hành hiện thời", ông Alan Tong, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Frost & Sullivan chia sẻ.

Ông Phạm Hồng Phước, Tổng biên tập, Tạp chí công nghệ Siêu Thị Số, nhận xét, "Là doanh nghiệp hay người dùng, nếu đến nay mà vẫn tiếp tục sử dụng Windows XP thì rõ ràng là tự mình biến mình thành “dân lạc hậu công nghệ” và thách thức với công nghệ một cách đầy rủi ro. So với hệ điều hành mới nhất của Microsoft là Windows 8, Windows XP đã cách xa ba thế hệ. Sử dụng máy tính cùng Windows XP sau 4-2014 có thể hiểu như chúng ta đang lái xe mà không cài dây an toàn hoặc đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Rủi ro là có thật và cách duy nhất để bảo vệ bản thân và doanh nghiệp là nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất để không những tận hưởng được các ưu thế công nghệ mới xứng tầm thời đại của hệ điều hành mới, mà còn được Microsoft chăm sóc và bảo vệ. Xét về mặt công nghệ, Windows XP từ lâu nay đã không thể hiểu được các hệ thống phần cứng mới, đồng thời các phần cứng hiện đại cũng không thể phát huy hết ưu thế của mình trên một hệ điều hành đã lạc hậu".

Theo những phát hiện từ báo cáo Bảo mật Microsoft Security Intelligence, Volume 13, phát hành vào tháng 6 năm 2012, thì Windows XP SP3 dễ bị tổn thương hơn so với Windows 7 SP1 tới 3 lần (http://www.microsoft.com/security/sir/default.aspx).

Ngoài các vấn đề an ninh nghiêm trọng, tiếp tục sử dụng Windows XP sẽ đối mặt với các mối đe dọa bổ sung bao gồm các vấn đề cần tuân thủ như mã hóa, bảng băm, nhận dạng, đồng thời hơn 60% các nhà cung cấp phần mềm độc lập(**) và các trình duyệt hiện đại không còn hỗ trợ Windows XP.

Ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Giám đốc TAFICO chia sẻ: "Dịch chuyển đến Windows 7 và Windows 8 là vấn đề không cần bàn thêm bởi nhiều tính năng an ninh hiện đại được xây dựng tổ hợp sẵn trong hệ điều hành xóa đi lo âu về bảo mật cho người dùng. Năng suất và thông minh, hệ điều hành mới cho phép nhân viên của chúng tôi có được lợi thế khi dùng tính năng mới của Windows bao gồm cả truy cập di động và an toàn từ máy tính xách tay và máy tính bảng. Trước khi nâng cấp, chúng tôi phải dành thêm thời gian và tiền bạc để đáp ứng các yêu cầu dịch vụ liên kết với các hệ điều hành cũ. Chuyển lên Windows 7/8, chúng tôi có thể cung cấp công cụ và chuẩn hóa IT ổn định cho toàn công ty, mà vẫn đạt hiệu quả cao. Tôi hoàn toàn tâm đắc với quyết định này"

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm hiểu thêm thông tin, Microsoft đã đưa ra trang web Trung tâm Nâng cấp Windows. Các doanh nghiệp cũng có thể xem xét thông tin từ các nhà phân tích và khách hàng khác trong khu vực. Tại đây cũng chia sẻ thông tin ưu đãi đặc biệt từ các đại lý của Microsoft trong vài tháng tới.

(Nhã Tường)