Tương lai của ngành công nghiệp sản xuất sẽ như thế nào?

Ngành công nghiệp sản xuất trên toàn thế giới đang đứng trước một kỉ nguyên hoàn toàn mới nơi mà nhân lực trong ngành công nghiệp đang phá vỡ hiện trạng và định hình lại cách mà các sản phẩm được thiết kế và làm ra.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Ba chất xúc tác chính cho sự đột phá đang tạo nên tiếng vang tại khắp các khan phòng tại sự kiện Autodesk University tại Las Vegas mới đây đó là: Cách thức sản xuất đang thay đổi, nhu cầu của khách hàng cũng thay đổi, và sản phẩm cũng đang tự định hình lại chúng.

“Trong kỉ nguyên mới của ngành sản xuất, những sáng tạo đột phá hoàn toàn nằm trong tầm tay của các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như những tập đoàn khổng lồ,” ông Diego Tamburini, Chuyên gia chiến lược ngành công nghiệp sản xuất tại Autodesk cho biết. “Sự dân chủ hóa trong các công cụ sản xuất đã khiến cho cuộc chơi trở nên công bằng, tạo nên một lực lượng mới cạnh tranh với các công ty truyền thống, và – trong một số trường hợp – thậm chí còn mang những phát minh mới đến với thị trường nhanh chóng hơn. Những quá trình và công cụ thiết kế, thi công cũng như sản xuất mà con người từng dựa vào trong quá khứ để thành công sẽ không giống như những công cụ mà chúng ta sẽ cần trong tương lai.

Tại sự kiện, công ty Autodesk cũng bàn luận về những tiến bộ gần đây của phần mềm Autodesk, khi chúng giúp các nhà sản xuất thành công trong kỉ nguyên mới. Điện toán đám mây đóng một vai trò ngày càng quan trọng như một trung tâm của những sự hợp tác tự nhiên có thể mang đến sự phát triển nhanh đến khó tin.

Fusion 360

Autodesk Fusion 360 đang là trung tâm để tiên tới một tương lai có thể làm được nhiều sản phẩm xuất sắc, vì vậy, Autodesk thông báo rằng phần mềm này sẽ được phổ biến mà không tính thêm chút chi phí nào cho tất cả những người đã đăng kí sử dụng Product Design Suite 2015 cho đến hết quý này.

Với Fusion 360, những người sử dụng có thể khám phá và thực hiện lại những ý tưởng về sản phẩm của mình một cách nhanh chóng từ ý tưởng cho đến sản phẩm thật. Phần mềm này cũng cung cấp điều kiện cần thiết để hiểu được tất cả các góc độ của một dự án, đồng thời có thể kết hợp với đối tượng đang tham gia thông qua việc sử dụng A360. A360 giúp hiện đại hóa tất cả những cách thức mà mọi người đang làm việc cùng nhau và ghi lại tất cả các thông tin và hoạt động của dự án, tạo ra cho các đội làm việc một  nơi trung tâm để hợp tác cùng nhau.

Để có thể mở rộng Fusion 360 đến tất cả mọi người, mọi nơi từ mọi thiết bị, Autodesk cũng thông báo rằng trong tương lai, Fusion 360 sẽ chạy được trên tất cả các trình duyệt.

Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM)

Autodesk cũng sẽ chính thức tiết lộ một bước tiến mới của Autodesk PLM 360: bao gồm phần mềm quản lí dữ liệu thi công CAD, hoặc Cloud PDM, có sẵn trực tiếp bên trong sản phẩm này. Những tính năng mới này cho phép các kĩ sư kết hợp với bộ phận thiết kế và quản lý dữ liệu CAD đang được xử lý của họ một cách trực quan và tiện lợi như việc mở và lưu các thiết kế khi họ làm việc mà không có hệ thống PDM. Cùng với phần mềm quản lí dữ liệu CAD, PLM 360 đang bao quát toàn bộ quá trình từ ý tưởng đến thực tế, từ các công đoạn thi công và xa hơn thế nữa, tạo nên giải pháp PLM từ lúc bắt đầu đến kết thúc đầu tiên trên điện toán đám mây.

Một mở rộng nữa của PLM 360 là một ứng dụng điện thoại mới, với giao diện người dùng được nâng cấp và khả năng đăng tải, sửa và chia sẻ các tệp dữ liệu từ bất kì ứng dụng nào trên mọi định dạng. Cải tiến bao gồm không chỉ các văn bản và bảng tính và cả tranh ảnh, các thiết kế đồ họa, bài thuyết trình, video...

Sản xuất với sự hỗ trợ của máy tinh (CAM)

Cuối cùng, Autodesk thông báo về việc phát hành Inventor HSM Pro 2015, phần mềm hộ trợ gia công 5 trục cho Inventor HSM và bao gồm một bản nâng cấp CAD mạnh mẽ cho Inventor Professional 2015.

Inventor HSM Pro sẽ bao gồm các chiến lược Autodesk CAM’s 5-axis Contour và 5-Axis Swarf, cho phép người sử dụng tận dụng tính năng từ những tiện ích của trung tâm gia công 5 trục và giảm bớt các quá trình cài đặt. Inventor HSM Pro cũng đưa phần mềm CAD lên một tầm cao mới với nhiều tính năng mở rộng, trợ giúp nhiều hơn khi làm việc với cái khuôn mẫu, công cụ và khuôn dập, cùng với việc mô phỏng và sử dụng FEA trong xác nhận thiết kế. Inventor HSM Pro là một công cụ lý tưởng cho các xưởng nhỏ nếu họ muốn tìm kiếm một giải pháp hoàn thiện từ bước thiết kế đến sản xuất.

Kỉ nguyên của sự kết nối

Rõ ràng là tương lai của việc sản xuất sẽ được định hình bởi những hệ thống phức tạp và đa ngành được kết nối với nhau, sự thay đổi trong hành vi khách hàng và Autodesk đang làm việc hết sức để mang đến cho các nhà sản xuất từ lớn đến nhỏ những công cụ mà họ cần để có thể thành công. Kết quả của những phần mềm của chúng tôi trong kỉ nguyên này không còn chỉ là các bản vẽ hay các mô hình 3D – mà chính là một kết quả kinh doanh tốt hơn.

(PV)