Ứng dụng CNTT trong đổi giấy phép lái xe

Tình trạng đổi giấy phép lái xe (GPLX) đang trở nên quá tải khi triển khai đổi toàn bộ GPLX sang vật liệu PET, gây ra nhiều bất cập cho người dân. Nhằm giải quyết những khó khăn trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Viettel phát triển hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX qua mạng.

Quy trình tổng quát các bước đăng ký đổi giấy phép lái xe. Ảnh: TD.Quy trình tổng quát các bước đăng ký đổi giấy phép lái xe. Ảnh: TD.

Theo thông tư số 38/2013 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX, từ  năm 2014 - 2020 sẽ triển khai đổi toàn bộ GPLX cũ in bìa sang GPLX mới trên vật liệu PET. Với 27 triệu GPLX cần đổi từ nay đến 2020, tương đương mỗi năm có khoảng 5 triệu GPLX cần đổi, hiện nay tình trạng đổi GPLX tại các Sở GTVT đều đang trở nên quá tải. Một vài điểm tiếp nhận tại tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa,… người dân phải trải qua quãng đường dài 200km đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đổi GPLX. Chờ đợi đến số thứ tự và phải đến nơi đổi GPLX ít nhất 2 lần theo đúng quy trình làm việc đã làm mất nhiều thời gian của người dân.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, tháng 12/2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Viettel xây dựng và tổ chức thí điểm Hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX.

Sử dụng Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX giúp người dân chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX, việc đăng ký và kê khai thông tin qua mạng trở nên thuận lợi hơn và giảm thiểu thời gian đi lại; các Cơ quan nhà nước chủ động trong việc duyệt các hồ sơ đến đổi GPLX, giảm bớt việc kiểm tra các thủ tục giấy tờ/hồ sơ và việc xử lý hồ sơ được công khai, minh bạch, giảm thiểu tiêu cực.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, 26 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội - Một trong những người dân thực hiện đổi GPLX qua mạng thành công cho biết, “Sáng nay, khi tôi mang GPLX bản gốc đến, cán bộ thực hiện đổi GPLX đã chụp ảnh thẻ cho tôi và ghi giấy hẹn sau 2 giờ quay lại lấy GPLX mới. Tôi thấy, mọi thủ tục đều thuận tiện đối với người dân”.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau gần 3 tháng thí điểm đổi GPXL qua mạng, đã có khoảng 1.000 trường hợp được đổi thành công. Trung bình, mỗi ngày có 50 người đăng ký đổi GPLX qua mạng, chiếm hơn 50% số người có nhu cầu.

Dự kiến, đến tháng 6/2015, các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ áp dụng hình thức đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa PET qua mạng.

Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX là dịch vụ đổi GPLX qua mạng. Khi người dân có nhu cầu đổi GPLX, thay vì phải đến các Sở GTVT để thực hiện đổi GPLX thì nay với dịch vụ công cấp độ 3, người dân sẽ truy cập vào trang thông tin điện tử đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kê khai thủ tục. Sau khi đã điền hết thông tin, hồ sơ sẽ được rà soát trước, nếu không hợp lệ sẽ có thông báo trước cho công dân. Nếu hợp lệ, chậm nhất sau 3 ngày người dân sẽ được thông báo lịch hẹn đến làm việc thông qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Khi đến làm thủ tục đổi GPLX, người đăng ký chỉ cần mang GPLX cũ, hồ sơ gốc, giấy khám sức khỏe (Đối với GPLX còn hạn trên 3 tháng thì không yêu cầu giấy khám sức khỏe), chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có GPLX mới. Ngoài ra dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX tích hợp dịch vụ Bưu chính Viettel, nếu công dân có nhu cầu trả kết quả tại nhà thì sẽ chỉ mất 5 phút để thực hiện nộp hồ sơ.

(Thùy Dương)