Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp: Mới dừng ở mức đặt vấn đề!

Câu chuyện ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại Việt Nam vẫn còn quá mới mẻ đến mức mới chỉ là ý tưởng hơn là 1 câu chuyện thực tiễn. Đây là nhận định của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA tại buổi họp báo sáng nay (23/10) giới thiệu các nội dung thuộc sự kiện Diễn đàn Cập cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 (Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014) sẽ diễn ra từ 28-31/10 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014 sẽ diễn ra từ 28-31/10 tại Hà Nội và Đà Nẵng.Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014 sẽ diễn ra từ 28-31/10 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Với chủ đề "CNTT - Phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp", diễn đàn dự kiến thu hút hơn 700 đại biểu tham gia, trong đó có gần 200 đại biểu quốc tế là lãnh đạo các hiệp hội, các tập đoàn CNTT hàng đầu của hơn 20 nền kinh tế thuộc châu Á, châu Đại Dương và một số quốc gia khác.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn sẽ có 2 khách mời danh dự là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. Năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, CNTT là nền tảng của phương thức phát triển mới, là con đường ngắn nhất để Việt Nam tiến kịp các nước phát triển, tiến kịp thời đại.

Tại Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014, tầm nhìn đột phá này sẽ được tiếp tục phát triển sâu và rộng hơn trên những chiều cạnh khác nhau của vấn đề, thông qua các phiên tọa đàm giữa các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.

Trọng tâm thảo luận tại diễn đàn năm nay sẽ đi sâu vào 3 chuyên đề chính gồm: CNTT - gắn với tái cấu trúc nông nghiệp, CNTT - Phương thức phát triển mới nâng cao hiệu quả dịch vụ công và S.M.A.C - Nền tảng công nghệ thông minh. Trong đó, ứng dụng CNTT để tái cấu trúc nông nghiệp là vấn đề rất mới mẻ, sẽ đưa ra các câu chuyện thực tiễn và kinh nghiệm từ các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật Bản, Israel.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trương Gia Bình cho rằng: "Về CNTT nói chung, Việt Nam còn có khoảng cách so với các nước trong Hiệp hội ASOCIO. Mặc dù tiềm năng CNTT của Việt Nam có thể lớn trong khu vực, nhưng nghịch lý ở chỗ ứng dụng CNTT trong các ngành còn có khoảng cách. Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp thì việc ứng dụng CNTT mới chỉ dừng ở mức đặt vấn đề. Nhưng tôi tin rằng nếu chúng ta đặt vấn đề đúng thì sẽ thúc đẩy nông nghiệp phát triển rất nhanh".

Cũng theo ông Trương Gia Bình, Nhật Bản hiện đang rất tích cực thúc đẩy hỗ trợ CNTT trong nông nghiệp của Việt Nam. Một trong những doanh nghiệp CNTT hàng đầu Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm phát triển CNTT trong nông nghiệp là Fujitsu đang có kế hoạch triển khai 2 trung tâm giới thiệu CNTT trong nông nghiệp tại Hà Nội và TP. HCM.

Dự kiến, mỗi trung tâm này đều có quy mô rộng từ 5-10 hecta. Nếu 2 dự án này được triển khai, đây sẽ là cơ hội rất tốt cho người nông dân tiếp cận trực tiếp và xem xét khả năng triển khai của mình. Các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam cũng đang quan tâm đến vấn đề này và dự kiến một doanh nghiệp sẽ gặp gỡ tại Quảng Ninh vào tháng 11 tới để thử nghiệm việc đưa CNTT vào nông nghiệp.

Nhận định về khả năng thành công của ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại Việt Nam, Ts. Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng Viện CNTT, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Các dự án ứng dụng CNTT trong nông nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn vì khả năng sử dụng CNTT của người nông dân còn hạn chế. Vì vậy, nếu chỉ làm dự án CNTT thuần túy thì rất khó thành công, cần phải gắn nó với giải quyết các vấn đề xã hội".

Ts. Nguyễn Ái Việt cho rằng hiện thời cơ của Việt Nam đã chín muồi, chúng ta đã có hạ tầng tốt, cáp quang kéo về tận xã và hầu như người nông dân nào cũng có điện thoại di động. Để đem CNTT ứng dụng thành công vào nông nghiệp, cần hội tụ đủ 5 yếu tố đó là: Giúp người nông dân có thể biết truy cập, sử dụng máy tính; đảm bảo hạ tầng tốt; xây dựng được hệ thống thông tin nông nghiệp; Đào tạo cho người dân biết khai thác hệ thống thông tin; các ứng dụng phục vụ nông nghiệp phải có sự liên thông giữa các bộ, ngành.

Qua góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý chuyên ngành về ứng dụng CNTT trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo an toàn thực phẩm, diễn đàn Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014 sẽ nêu bật sự cần thiết và giải pháp xây dựng hệ thống thông tin và phân phối sản phẩm nông nghiệp.

(Thanh Huyền)