Ứng dụng mPOS bước đột phá trong kinh doanh

Công nghệ thanh toán thẻ Mobile POS (mPOS) giúp cho việc mở rộng mạng lưới các điểm chấp nhận thanh toán thẻ nhanh chóng và có mặt khắp mọi nơi. Đồng thời, mPOS còn thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế và đã nhận được sự đồng thuận, tiên phong của các doanh nghiệp ứng dụng thanh toán thẻ.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VA.Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VA.

Tại hội thảo Đột phá trong kinh doanh bằng ứng dụng mPOS diễn ra ngày 30/3/2016, các tham luận của tổ chức thẻ quốc tế Master Card, đơn vị ứng dụng và sử dụng thẻ trong giao dịch khách hàng Mai Linh Taxi và đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và dịch vụ thanh toán thẻ mPOS - MPOS Việt Nam đã chia sẻ các góc nhìn đa chiều về việc thanh toán thẻ, các kinh nghiệm triển khai mPOS tại các quốc gia trên thế giới trong việc phát triển mPOS và thực trạng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Các giải pháp đồng bộ phát triển đơn vị chấp nhận thẻ và hỗ trợ hoạt động kinh doanh, các chương trình khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Buổi hội thảo này là một phần trong chuỗi các sự kiện được đồng tổ chức bởi Công ty CP Công nghệ MPOS Việt Nam và Tổ chức thẻ Master Card nhằm đưa ra xu hướng bùng nổ và những lợi ích của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam thông qua mPOS.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Xu thế và ý nghĩa

TTKDTM từ lâu đã phát triển và ngày càng trở nên phổ biến tại rất nhiều nước trên thế giới ngày nay. Hình thức thanh toán này không những tạo ra sự minh bạch trong các khoản chi tiêu và giao dịch, giúp dòng chảy tiền tệ được lưu thông hiệu quả, giảm thiểu các chi phí đi kèm của thanh toán truyền thống. Từ đó, tạo tiền đề cho một nền kinh tế phát triển lành mạnh.

Tại Việt Nam, TTKDTM được coi là xu hướng tất yếu và là một trong những hướng đi quan trọng được Nhà nước xác định là chiến lược từ nhiều năm qua. Trong năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2453/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh TTKDTM tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015, và ban hành Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về TTKDTM. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 6923/NHNN-TT yêu cầu các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh phát triển thanh toán thẻ qua điểm chấp nhận thẻ (POS).

Dưới khía cạnh quản lý nhà nước, việc duy trì tiền mặt trong lưu thông là một gánh nặng chi phí rất lớn. Theo thống kê chung trên toàn thế giới, trung bình 1.5% GDP (tổng thu nhập quốc nội) đã được chi cho việc vận hành, in ấn, luân chuyển, bảo vệ, thu nhận và làm sạch tiền. Thực tế này hoàn toàn có thể thay đổi nhờ công nghệ.

mPOS.vn Việt Nam: Dưới góc nhìn công nghệ

Công ty CP Công Nghệ MPOS Việt Nam là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp thanh toán thẻ mPOS cho các ngân hàng tại Việt Nam (Vietinbank và Sacombank) đồng thời là đơn vị đại diện cho Ngân hàng cung cấp giải pháp mPOS cho các đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT). Với thiết bị mPOS nhỏ gọn kết nối với điện thoại qua cổng Microphone hoặc Bluetooth, người bán hàng có thể biến bất kỳ chiếc điện thoại Smartphone thành thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ. Các giao dịch thanh toán qua mPOS đảm bảo an toàn theo các tiêu chuẩn bảo mật của các tổ chức thẻ quốc tế EMVCo và PCI-DSS. Với việc sử dụng hoá đơn thanh toán điện tử bằng việc cho phép chủ thẻ ký ngay trên màn hình điện thoại, mPOS giúp người bán tiết kiệm chi phí in ấn hoá đơn và giúp bảo vệ môi trường và góp phần giảm bớt khí thải CO2.

Thiết bị được cung cấp bởi mPOS.vn chấp nhận thanh toán tất cả các loại thẻ ATM và thẻ tín dụng quốc tế của tất cả các ngân hàng. Ngoài ra, mPoS.vn cung cấp các giải pháp tuỳ biến cho phép tích hợp mPOS với các hệ thống quản lý, kế toán và điều hành tác nghiệp của các doanh nghiệpnhư: hệ thống Taxi Mai Linh, hệ thống bán bảo hiểm PTI, hệ thống ứng dụng Mobile của bệnh viện Medlatec.

Giải pháp Công nghệ thanh toán mPOS.vn được Tổ chức thẻ quốc tế MasterCard trao giải thưởng sáng tạo nhất của năm 2014, được nhận đầu tư bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Life.Sreda (InspirAsia fintech accelerator) và đang tiếp tục phát triển để vươn ra thị trường các nước khác trong khu vực: Singapore, Malaysia, Thái Lan, và Indonesia.

mPOS.vn: Dưới góc nhìn kinh doanh

mPOS đã xé bỏ những rào cản vốn tồn tại lâu nay với máy POS truyền thống về kích thước, nguồn cấp điện, giá thành, thủ tục sở hữu, chi phí vận hành, và độ phức tạp để mở ra cơ hội mới cho tất cả các đơn vị kinh doanh và bán hàng. Những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ với doanh thu hạn chế từ trước đến nay vẫn phải đứng ngoài hình thức thanh toán qua thẻ thì giờ đây có thể trực tiếp liên hệ và nhanh chóng được cung cấp thiết bị thanh toán mPOS. Những người làm công việc có giao nhận tiền mặt không cố định như nhân viên giao hàng, người bán hàng trực tiếp, nhân viên thu cước phí dịch vụ … cũng có thể dễ dàng có một thiết bị giúp họ thu tiền từ khách sau đó cất giữ một cách an toàn tuyệt đối khỏi những rủi ro như tiền mặt.

Mặt khác, tính di động của thiết bị cũng tạo nên một sự đổi mới trong qui trình hoạt động của nhiều mô hình kinh doanh truyền thống. Vai trò của thu ngân có thể sẽ bị lu mờ hoặc trở nên không cần thiết. Nhân viên tư vấn bán hàng hay nhân viên phục vụ giờ đây có thể nhanh chóng giao tiếp và thực hiện việc thanh toán mau lẹ tại chỗ với người dùng.

Trên phương diện quản lý, người chủ đơn vị kinh doanh có thể theo dõi hoạt động bán hàng từ xa và biết rõ doanh số của từng nhân viên hay biết được nhân viên đã thực hiện thanh toán với khách hàng tại địa điểm nào trên bản đồ.

Chủ sở hữu một thiết bị của mPOS.vn đồng thời cũng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh mới. Hệ thống của mPOS.vn còn được kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ như nhà mạng điện thoại,công ty kinh doanh nước sạch hay điện lực, dịch vụ bảo hiểm ... cho phép các giao dịch có thể thực hiện ngay trên ứng dụng mPOS.vn.

Để hỗ trợ lâu dài, xây dựng một cộng đồng kinh doanh và tiêu dùng phát triển bền vững, mPOS.vn đã cho ra mắt hệ thống tích luỹ điểm thưởng goWow.mobi khi khách hàng thực hiện bất kỳ giao dịch thanh toán thẻ nào qua thiết bị của mPOS.vn. Với hệ thống tích luỹ điểm thưởng này, người tiêu dùng có thể tích luỹ cho mọi loại thẻ ATM và thẻ tín dụng về cùng một tài khoản, từ đó có thể quy đổi thành các quà tặng có giá trị hoặc tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện, các tổ chức từ thiện hoặc bảo vệ môi trường.

Trong phần trao đổi của đại diện Mai Linh Taxi – đối tác đã triển khai ứng dụng mPOS.vn cho hệ thống Taxi của mình cũng như tham luận của đại diện Master Card cho thấy sự khả thi và tiềm năng từ ứng dụng thiết bị thanh toán qua thẻ trên di dộng mPOS.vn. Đối với một hệ thống lớn như Mai Linh Taxi với hàng ngàn đầu xe, phục vụ 24/24 thì giải pháp này mang lại lợi ích trong an toàn, chính xác và quản lý dòng tiền hiệu quả. Còn trên thế giới, chính các nước đang phát triển như Ấn Độ, Nigeria hay Nam Phi lại có tốc độ tăng trưởng giao dịch ấn tượng qua công nghệ mPOS.

Hiện có hơn 60 triệu thẻ nội địa và thẻ quốc tế đã phát hành tại Việt Nam và hàng triệu thẻ tín dụng quốc tế từ khách du lịch và người nước ngoài đến Việt Nam. 375% là tốc độ tăng trưởng giao dịch thanh toán thẻ hàng năm, phản ánh xu hướng ưa thích thanh toán thẻ của người tiêu dùng tại Việt Nam. Cơ hội tăng trưởng doanh số từ 15% đến 30%, thậm chí 50% nhờ chấp nhận thẻ thanh toán, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt và cạnh tranh hơn cửa hàng đối thủ.

(Nguồn: Nghiên cứu PayPass Adoption Study năm 2012) 

(P.An)