VIB đưa dữ liệu lên đám mây của IBM

IBM vừa công bố Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đã lựa chọn các giải pháp điện toán đám mây của IBM để đảm bảo sử dụng tối ưu các nguồn lực, nâng cao tính linh hoạt trong kinh doanh và tăng cường hiệu năng hoạt động.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

VIB cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên của Việt Nam ứng dụng xu thế điện toán đám mây trong cải tổ hoạt động kinh doanh - sau 11 tháng đưa hệ thống mới vào vận hành, VIB đã tiết kiệm được gần 80% chi phí điện năng dành cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, cắt giảm đáng kể chi phí mua bản quyền phần mềm, và rút ngắn thời gian triển khai hạ tầng các sản phẩm ngân hàng mới, sáng tạo từ vài tháng xuống còn vài ngày.

Với quyết tâm trở thành “Ngân hàng sáng tạo và hướng tới Khách hàng nhất tại Việt Nam”, VIB luôn chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp các giải pháp sáng tạo nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng. VIB là một trong những ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh đầu tiên từ năm 2006 đã ứng dụng core-banking.

VIB đã kết hợp với IBM và đối tác kinh doanh của IBM để triển khai một giải pháp điện toán đám mây ảo hóa, dựa trên các hệ thống IBM PureFlex System Express, IBM System Storage và phần mềm IBM SmartCloud Entry. Môi trường đám mây này có thể mở rộng theo nhu cầu, mang lại tính linh hoạt, hiệu năng và tính kinh tế mà VIB cần để hỗ trợ kế hoạch tăng trưởng trong tương lai. Sau 4 tháng triển khai, VIB đã tập trung hóa máy chủ được 90%, cắt giảm 76% chi phí cho các yêu cầu về điện năng và làm mát, và thu hẹp diện tích xếp rack máy chủ tới 81%. Các năng lực điện toán mới cũng nâng cao tính sẵn sàng và hiệu quả của ứng dụng, chẳng hạn như cắt giảm thời gian xử lý batch hàng ngày tới 50%, từ 180 phút xuống còn 90 phút.

Giải pháp IBM PureFlex System Express bao gồm các node điện toán IBM Flex System x240 và IBM Flex System p260 chạy phần mềm VMware, nhằm quản lý các tải công việc không đồng nhất và cung cấp một nền tảng điện toán đám mây cho bộ phận Dịch vụ Công nghệ Kinh doanh của ngân hàng. VIB cũng sử dụng phần mềm Quản lý Phục hồi Trung tâm dữ VMware vSphere Site Recovery Manager để hỗ trợ một hệ thống đĩa IBM Storwize V7000, nhằm phục hồi các ứng dụng một cách khẩn trương và tin cậy trong trường hợp xảy ra sự cố.

“Trong một vài năm trở lại đây, công nghệ điện toán đám mây đã nhanh chóng trở thành một yêu cầu chiến lược của các tổ chức, doanh nghiệp,” bà Trần Mai Hương, Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp khu vực miền Bắc, IBM Việt Nam, phát biểu. “Cho dù là điện toán đám mây riêng để lưu trữ các dữ liệu nhạy cảm về khách hàng, hay đám mây chung dành cho các ứng dụng tương tác với khách hàng, hoặc đám mây lai là sự kết hợp giữa cả hai loại hình, các môi trường điện toán đám mây mang lại sự uyển chuyển cần thiết để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của từng tổ chức tài chính, ngân hàng. Giải pháp điện toán đám mây của IBM biến các hệ thống ngân hàng thành một cơ sở hạ tầng dựa trên dịch vụ, có thể mở rộng theo tốc độ phát triển của ngân hàng và cung cấp năng lực điện toán mạnh mẽ mà các tổ chức tài chính, ngân hàng hiện đại cần có.”

Theo các nhà phân tích thị trường quốc tế, tới năm 2016, hơn 60% các ngân hàng trên thế giới sẽ xử lý phần lớn các giao dịch trên nền tảng điện toán đám mây. Tại Việt Nam, IBM đang hợp tác với những ngân hàng hàng đầu để xây dựng  môi trường CNTT năng động, hỗ trợ đắc lực cho chiến lược kinh doanh.

(PV)