Việt Nam đã sẵn sàng đón đầu IPv6

Đó là nhận định của ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc Netnam khi chia sẻ về hạ tầng Internet Việt Nam và xu thế sử dụng IPv6 toàn cầu hiện nay tại Hội thảo Internet Day 2013, diễn ra sáng nay (4/12), tại Hà Nội.

Việt Nam đã sẵn sàng đón đầu IPv6

IPv6, viết tắt tiếng Anh: "Internet Protocol version 6", là "Giao thức liên mạng thế hệ 6", một phiên bản của giao thức liên mạng (IP) nhằm mục đích nâng cấp giao thức liên mạng phiên bản 4 (IPv4) đã hết địa chỉ (tại châu Á). Theo ông Bình, "IPv6 cho phép tăng lên đến 2128 địa chỉ, một sự gia tăng khổng lồ so với 232 (khoảng 4.3 tỷ) địa chỉ của IPv4. Bạn thử hình dung, nếu IPv4 là quả bóng tennis thì IPv6 là Trái đất, đủ để kết nối tất cả".

Điểm lại xu thế, ngày 6/5/2013, Việt Nam chính thức khai trương IPv6 và chính thức chọn đây là ngày IPv6 Việt Nam. Hiện, Việt Nam cũng là quốc gia chủ trì dự án IPv6 tại ASEAN. Trong nước, Bộ TT-TT là Bộ đi tiên phong triển khai IPv6 trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này tại www.mic.gov.vn; về phía doanh nghiệp, VTC với mạng xã hội go.vn cũng là địa chỉ kết nối IPv6 sớm nhất.

Hiện cả nước có 6 ISP chính thức cung cấp và triển khai hạ tầng IPV6 gốm: VNPT, Viettel, FPT Telecom, Netnam, VTC, SPT. Theo thống kê sơ bộ, 23% số doanh nghiệp có kế hoạch chuyển đổi lên IPv6; 39% doanh nghiệp có kế hoạch chuyển đổi và nâng cấp lên từ sau 2013.

Có thể nói, "chuyển đổi lên IPv6 là con đường tất yếu phải đi. Tuy nhiên, kế hoạch, lộ trình và phương pháp nâng cấp thì cần cân nhắc. Có nhiều giải pháp như đám mây (cloudy) cũng là hướng đi được nhiều nước đang áp dụng và các doanh nghiệp cần phân tích nhu cầu cũng như xây dựng kế hoạch chuyển đổi của mình để tránh bị động trong thời gian tới...", ông Bình chia sẻ.

(Nam Phương)