Việt Nam sẽ thiếu 500.000 nhân lực CNTT

Đây là nhận định về tương lai thị trường nhân lực CNTT của Việt Nam trong vài năm tới của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tại buổi Họp báo giới thiệu Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit) diễn ra sáng nay (9/6), tại Hà Nội.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, Chủ tịch VINASA chia sẻ thông tin với báo giới sáng 9/6.Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, Chủ tịch VINASA chia sẻ thông tin với báo giới sáng 9/6.

Vietnam ICT Summit 2015 sẽ diễn ra vào ngày 25/6/2015 tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội. Vietnam ICT Summit 2015 được tổ chức bởi VINASA, với sự bảo trợ của Ban Tuyên giáo Trung ương, và Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng với sự phối hợp của các cơ quan, bộ, ngành liên quan, UBND thành phố Hà Nội, Quảng Ninh và Đà Nẵng.

Với chủ đề “CNTT và quản trị thông minh”, Vietnam ICT Summit 2015 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong một số ngành, lĩnh vực đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội như: Dịch vụ công, y tế, bảo hiểm, giao thông, đô thị và nguồn nhân lực CNTT.

Các nội dung này sẽ được trao đổi và thảo luận trong 4 tọa đàm chuyên đề của Diễn đàn gồm: CNTT nâng cao năng lực ngành y tế; Phát triển nguồn nhân lực CNTT; CNTT nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch  vụ công; CNTT- phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống.

Tham gia trao đổi trực tiếp trong Tọa đàm sẽ có đại diện lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành liên quan: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Bảo hiểm, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông Vận tải, Công An... lãnh đạo các tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn Viettel, FPT, VNPT, Fujisu, IBM, CISCO, Lookheed Martin… và các chuyên gia hàng đầu về CNTT trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn. Khách mời quốc tế đặc biệt của Diễn đàn là Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama sẽ có bài phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm quí báu từ thực tiễn phát triển của Nhật Bản. Diễn đàn sẽ có sự tham dự của trên 500 đại biểu, trong đó khoảng 2/3 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ quản lý cấp cao của các bộ, ngành, các cơ quan nhà nước, các tập đoàn, các đơn vị ứng dụng CNTT và 1/3 là lãnh đạo các doanh nghiệp phát triển các giải CNTT.

Bên lề Diễn đàn còn có các hoạt động giao lưu, kết nối hợp tác kinh doanh như Triển lãm ICT Best Practices, Giải thi đấu Golf: Vietnam ICT Gofl Open sẽ tạo cơ hội tốt cho các doanh nghiệp CNTT và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT trao đổi, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Chia sẻ với báo giới về sự kiện này, PGS, TS Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho rằng: “Vấn đề đổi mới hệ thống quản trị có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp và mỗi quốc gia, dân tộc. Sự bùng nổ của CNTT với xu hướng công nghệ S.M.A.C và IoT, đem đến những cơ hội phát triển đột phá, đồng thời cho phép sáng tạo ra các giải pháp tối ưu để quản trị và giải quyết những thách thức của thời đại đang đặt ra với mọi quốc gia, mọi doanh nghiệp, mọi tổ chức".

Ông Trương Gia Bình cũng cho rằng, sự phát triển của S.M.A.C và IoT cũng đang tạo ra hàng triệu công ăn việc làm về CNTT, đây là cơ hội đổi đời cho thanh niên Việt Nam. Theo bảng xếp hạng BPO được công bố bởi Tập đoàn Cushman & Wakefield (C&W) của Mỹ, năm 2015, lần đầu tiên Việt Nam giữ vị trí số 1 bỏ xa Trung Quốc và Ấn Độ để trở thành điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong lĩnh vực thuê ngoài dịch vụ dựa trên 2 yếu tố: nguồn nhân lực có kỹ năng IT hiện đại và tỷ lệ nhảy việc thấp. Như vậy, Việt Nam đang đứng đầu danh sách về nhu cầu "giao việc", nhưng điều đáng buồn là chúng ta lại không có đủ người để làm.

"Chỉ trong vòng 6-7 năm tới đây, Việt Nam sẽ thiếu từ 400.000 - 500.000 nhân lực CNTT và tương lai sẽ là hàng triệu lao động. Không phải tự nhiên mà gần đây FPT liên tục mở các văn phòng ở nước ngoài và đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự tại các nước khác. Lý do là ở Việt Nam "hết người" nên mới phải chuyển hướng ra nước ngoài để tuyển. Chúng tôi hy vọng rằng tại Vietnam ICT Summit lần này, các nhà hoạch định chính sách cùng các đại biểu tham dự sẽ bàn bạc đưa ra được lời giải, để cơ hội này sẽ đến với các thanh niên Việt Nam chứ không rơi vào tay các nước nào khác trên thế giới", ông Trương Gia Bình nói thêm.

Được tổ chức thường niên từ năm 2011, Vietnam ICT Summit đã trở thành một diễn đàn chính sách, công nghệ và hợp tác kinh doanh quan trọng nhất của ngành CNTT Việt Nam, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng chủ trương của Đảng và các cơ chế, chính sách của nhà nước nhằm thúc đẩy việc ứng dụng CNTT tạo lập phương thức phát triển mới, nâng cao sức cạnh tranh và hiện đại hóa đất nước trên tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Diễn đàn còn là nơi gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao trong các lĩnh vực chủ chốt liên quan: các cơ quan hoạch định và thi hành chính sách ở trung ương và địa phương; các ngành, đơn vị cần ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh; các doanh nghiệp cung cấp giải pháp hàng đầu trong ngành CNTT - Truyền thông; các cơ sở nghiên cứu, giáo dục và đào tạo nhân lực…

Vào năm ngoái, Diễn đàn được tổ chức kết hợp với Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Châu Á - Châu Đại dương, tạo thành sự kiện quốc tế về CNTT lớn nhất hai châu lục trong năm 2014 với tên gọi Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014. Với chủ đề “CNTT – phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp” Diễn đàn lần thứ tư đã có sự tham gia của 760 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Trong đó, gần 200 đại biểu quốc tế là lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp CNTT hàng đầu của các nền kinh tế trong khu vực châu Á - châu Đại dương và các Đại sứ, đại diện sứ quán của 35 nước tại Việt Nam tham dự. Diễn đàn đã đưa ra Tuyên bố chung Hà Nội với 5 nội dung khuyến nghị có ý nghĩa chiến lược quan trọng gửi tới Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Châu Đại dương.

(Thanh Huyền)