Việt Nam thất bại tại vòng Chung kết ACM/ICPC 2014

Tại vòng Chung kết Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC 2014 vừa diễn ra tại Ekaterinburg (Nga) từ 22 - 26/6/2014, Việt Nam có 2 đội tuyển tham dự. Kết quả, chỉ có đội tuyển Runes of Champion đến từ Đại học FPT được xếp hạng 45 trong 122 đội truyển tham dự vòng Chung kết.

Đội tuyển Runes of Champion đến từ Đại học FPT.Đội tuyển Runes of Champion đến từ Đại học FPT.

ACM/ICPC là kỳ thi lập trình uy tín quy mô lớn nhất và uy tín nhất về kỹ năng lập trình và thuật toán với 38 năm bề dày lịch sử.

Năm 2014, Việt Nam có 2 đại diện được tham gia vòng chung kết toàn cầu là Đội tuyển Runes of Chapion của Trường Đại học FPT và HCMUS - Accepters từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Như vậy, với 9 lần có mặt liên tiếp tại Vòng chung kết toàn cầu ACM/ICPC kể từ năm 2006, mục tiêu của các đội Việt Nam vươn tới hạng Top 30 vẫn chưa đạt được. Thứ hạng cao nhất trước đây của Việt Nam là đội tuyển Chicken ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội lập tại Chung kết Tokyo 2007 là hạng 44/88.

Để đến với vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu năm 2014, các thành viên 2 đội tuyển này đã phải vượt qua khoảng 32.040 sinh viên từ 2.286 trường đại học của 94 quốc gia và trải qua 300 vòng loại khu vực. Từ kết quả thi đấu các vòng loại khu vực, Ban tổ chức chọn ra được 122 đội truyển của các trường khác nhau để tham dự vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tổ chức tại Ekaterinburg, Nga.

Có mặt tại vòng Chung kết là các Trường Đại học đào tạo CNTT hàng đầu thế giới như MIT, Stanford, Moscow Stat University, ĐH Thanh Hoa, ĐH Warsaw ... Nhiều sinh viên Việt Nam cũng có mặt trong đội tuyển các trường này tại Chung kết năm nay như Nguyễn Vương Linh (Huy chương Vàng IOI 2011) trong đội tuyển MIT, Phạm Huy Hiếu (Huy chương bạc IMO 2009) trong đội Stanford và Cao Lưu Quang trong đội NUS.

Hầu hết các thí sinh tham gia Chung kết toàn cầu ACM/ICPC đều có hạng đáng nể trong bảng xếp hạng lập trình toàn cầu trên TopCoder trong đó Việt Nam có 2 hạng đỏ trong top 200 là Nguyễn Vương Linh và Lăng Trung Hiếu (đội ĐH FPT), cùng chứng chỉ thi ACM/ICPC đây cũng là thứ hạng trong lựa chọn để tăng cường nguồn lực cho các công ty công nghệ toàn cầu như FaceBoook, Google, Microsoft và IBM.

Vòng chung kết toàn câu ACM/ICPC năm nay đưa ra 12 vấn đề công nghệ khác nhau về giải thuật với thời gian làm bài trong 5 tiếng là thách thức với 122 đội tuyển, mặc dù các đội tuyển này đều từng giải được ít nhất từ 5-10 bài qua nhiều vòng loại quốc gia và khu vực.

Chung kết toàn cầu ACM/ICPC năm 2015 sẽ tổ chức tại thành phố Marrakesh, Morocco. Việt Nam và Châu Á sẽ khởi động vòng loại Quốc gia và khu vực từ tháng 10/2014. Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên và Kỳ thi ACM/ICPC Tp Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2014 tại Đại học Công nghiệp Hà Nội.

(Thanh Huyền)