VietinBank khởi động dự án kho dữ liệu “khủng” ở Việt Nam

Chiều qua (17/2), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), liên danh ETC - Tech Mahindra cùng SAP Việt Nam đã chính thức khởi động dự án Kho Dữ liệu doanh nghiệp (DN) tại VietinBank.

Các đại biểu tại lễ khởi động dự án Kho Dữ liệu DN tại VietinBank.Các đại biểu tại lễ khởi động dự án Kho Dữ liệu DN tại VietinBank.

Với tổng giá trị của dự án là 5 triệu 600 nghìn USD, trong đó chi phí phần cứng là 1 triệu 575 nghìn USD, phần còn lại là chi phí phần mềm (3 triệu 304 nghìn USD) và dịch vụ triển khai, đào tạo (720 nghìn USD), có thể nói đây là dự án kho dữ liệu DN thuộc hàng “khủng” ở Việt Nam khi có quy mô dự tính tới gần 40 terabytes và được kết nối tới hơn 18 nguồn dữ liệu của các hệ thống nghiệp vụ của VietinBank.

“Xét về quy mô, VietinBank hiện sở hữu cơ sở dữ liệu có thể coi là lớn nhất trong các ngân hàng Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, các dữ liệu của ngân hàng phát sinh ngày càng nhiều, VietinBank cần sử dụng các nguồn dữ liệu này một cách có hiệu quả nhằm phục vụ cho công tác quản trị điều hành, quản trị rủi ro, hỗ trợ ra quyết định và hoạch định chiến lược kinh doanh”, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết.

Theo ông Hà Mạnh Hùng, Tổng giám đốc công ty ETC, đối với hệ thống kho dữ liệu, ưu tiên về bảo mật sẽ là tạo ra một vùng an toàn về dữ liệu và chỉ có những chuyên viên khai thác được phép truy cập, để tránh phải sử dụng quá nhiều tầng mã hóa bảo mật sẽ làm giảm hiệu năng. Tuy nhiên, công nghệ SAP cũng cho phép triển khai rất nhiều tầng bảo mật, và trong mỗi tầng sẽ có nhiều phương thức bảo mật như mã hóa, ngụy trang (masking), phân quyền, chia các lớp khác nhau và tách giữa tầng logic và tầng physical để tránh việc những người dùng cuối có thể truy cập vào dữ liệu gốc. 

Theo ông Tuấn, dự án Kho Dữ liệu DN sẽ giúp VietinBank xây dựng một nền tảng dữ liệu và công nghệ mạnh mẽ và tin cậy, giúp đáp ứng các yêu cầu hiện tại cũng như nhu cầu phát triển và mở rộng của VietinBank trong tương lai.

Ngoài ra, dự án cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ VietinBank nâng cao họat động quản lý, giám sát và quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi hoàn thành, hệ thống sẽ cung cấp đủ lượng thông tin, dữ liệu cần thiết phục vụ cho các mô hình phân tích, dự báo như: đánh giá hành vi khách hàng, các mô hình dự báo, cảnh báo rủi ro,…

Chia sẻ với báo giới về các thách thức khi triển khai dự án này, ông Hà Mạnh Hùng, Tổng giám đốc công ty ETC - đại diện cho đối tác triển khai dự án cho rằng: Ngân hàng là một thực thể sống luôn năng động. Nếu hệ thống Core Banking là trái tim luôn giữ nhịp đập không ngừng nghỉ thì hệ thống kho dữ liệu DN là khối óc minh mẫn sáng suốt dẫn dắt thành công nối tiếp thành công. Kho dữ liệu DN cho ngân hàng luôn là những dự án phức tạp nhất, nhiều thử thách nhất, trí tuệ nhất so với các dự án kho dữ liệu chuyên ngành khác.

Đây là một dự án lớn, và đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng - nơi có nhiều dữ liệu "nhạy cảm" cần được bảo toàn. Chính vì vậy, thách thức đầu tiên của chúng tôi là làm thể nào để tích hợp tất cả các dữ liệu từ trên 18 nguồn dữ liệu khác nhau mà vẫn đảm bảo chất lượng và sự vẹn toàn của dữ liệu. Thứ hai là chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống Core Banking (Internet Banking, Trade Finance, Fidelity Core Banking...) một cách êm ái và không ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày tại Vietinbank”, ông Hùng chia sẻ…

Được biết, Kho dữ liệu DN của VietinBank sẽ sử dụng giải pháp Data Warehouse của SAP. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai trong vòng 19 tháng (từ 17/2/2014 đến 17/9/2015).

(GN)