Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014: Cơ hội lớn cho kinh tế Việt Nam

Sáng nay (29/10), 700 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế thuộc châu Á, châu Đại Dương đã tham dự lễ khai mạc Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam – ASOCIO 2014 (Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014) tại Hà Nội với chủ đề “CNTT – phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014. Ảnh: Thanh Huyền.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014. Ảnh: Thanh Huyền.

Đây là sự kiện quốc tế lớn nhất về CNTT khu vực châu Á, châu Đại Dương do Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức thường niên luân phiên tại các nền kinh tế trong khu vực. Sau 11  năm, đây là lần thứ 2 Việt Nam giành được quyền đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Tôi hoan nghênh sáng kiến đưa nội dung về nông nghiệp và phát triển nông thôn ra thảo luận tại Diễn đàn cấp cao về CNTT này. Việt Nam có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nền nông nghiệp Việt Nam hiện chưa gắn nhiều với công nghệ, trong đó có CNTT. Cùng với đẩy mạnh cải cách thể chế, tôi hy vọng rằng những thành tựu về ứng dụng CNTT trong nông nghiệp được chia sẻ tại diễn đàn này sẽ là những bài học quý vể Việt Nam vận dụng nhằm phát triển nền nông nghiệp theo yêu cầu xanh, sạch và bền vững trong bối cảnh phải đương đầu với các thách thức mới”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong bối cảnh mới, Việt Nam tiếp tục xác định CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới, là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, góp phần nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế thành công. CNTT là con đường nhanh nhất để Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình, bước vào kinh tế tri thức, xã hội thông tin, tiến lên cùng thời đại.

Đánh giá về Diễn đàn Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho rằng, diễn đàn là cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam chứ không riêng của lĩnh vực CNTT-TT. Các đại biểu tại diễn đàn đều thống nhất tầm nhìn CNTT là phương thức phát triển mới, là cơ hội và nền tảng thiết yếu cho mỗi quốc gia phát triển, là con đường nhanh nhất để vươn đến sự thịnh vượng.

Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014 cũng là cơ hội lớn để các đại biểu cùng chia sẻ, tiếp cận những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển, ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, giao thông, y tế, kinh tế, xã hội đến thể chế… với mục đích phát huy sức mạnh của CNTT nâng cao mức sống cho người dân, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Chủ tịch ASOCIO, ông Abdulah Kafi trong phát biểu tại Diễn đàn đã ca ngợi Việt Nam là câu chuyện thành công tiêu biểu của khu vực châu Á – châu Đại Dương, ngành CNTT-VT Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực.

Khách mời danh dự của diễn đàn, cựu Thủ tướng Nhật bản Yukio Hatoyama cho biết, năm nay, Bộ Nông -  Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản đã triển khai sáng kiến “Chiến lược chuỗi giá trị nông sản toàn cầu”, đưa công nghệ Nhật Bản ra nước ngoài. Ông Yukio Hatoyama khẳng định Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược của nhau, Việt Nam có thể tiếp nhận các ứng dụng CNTT tiên tiến của Nhật.

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn sẽ tổ chức nhiều tọa đàm chuyên đề với sự dẫn dắt của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam thuộc các lĩnh vực như TS. Mai Liêm Trực, PGS.TS. Trần Đình Thiên, TS. Võ Trí Thành, TS Nguyễn Ái Việt… Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014 sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 28-31/10 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

(Thanh Huyền)