Vietnam ICT Index cần bám sát hệ thống đánh giá quốc tế

Sáng nay (10/12/2015), tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Báo cáo Vietnam ICT Index. Trong 10 năm được xây dựng và công bố thường niên, báo cáo Vietnam ICT Index đã cho thấy bức tranh toàn diện, chi tiết và khách quan về thực trạng ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Huyền.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Huyền.

Báo cáo chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index) do Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam phối hợp xây dựng lần đầu tiên được công bố vào năm 2006. Báo cáo cho thấy bức tranh hiện trạng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) thông qua việc đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT của các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty và ngân hàng thương mại.

Các nhóm chỉ số được đề cập đến gồm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực CNTT, sản xuất - kinh doanh CNTT, môi trường tổ chức chính sách về CNTT-TT. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp nhằm đáp ứng thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT cũng như tham chiếu và so sánh với các chỉ tiêu CNTT quốc tế.

Báo cáo Viet Nam ICT Index ngày càng nhận được sự phản hồi tích cực của cộng đồng CNTT-TT cũng như sự đánh giá cao của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc. Sau nhiều năm triển khai xây dựng và công bố, nhiều đơn vị đã chủ động triển khai xây dựng hệ thống đánh giá xếp hạng về CNTT-TT riêng của mình như Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bọ Công Thương, các tỉnh Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, VNPT, ngân hàng BIDV.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, báo cáo đã giúp các cơ quan nhà nước tham khảo để xây dựng các định hướng, cơ chế, chính sách cho ứng dụng CNTT. Các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp đã tự đánh giá mức độ sẵn sàng về CNTT của mình so với các đơn vị bạn để từ đó vươn lên xếp các thứ hạng cao hơn trong những năm tiếp theo. Cũng nhờ vậy, các Bộ, ngành, địa phương luôn được giữ được thứ hạng cao. Bộ TT&TT đánh giá cao các Bộ ngành địa phương xây dựng Chỉ số ICT Index, điều này cho thấy ý nghĩa và vai trò quan trọng của Chỉ số Vietnam ICT Index.

Tuy những kết quả đạt được của Vietnam ICT Index thời gian qua là rất lớn, nhưng Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong thời gian tới, bộ chỉ số ICT Index cần điều chỉnh cho phù hợp hơn với yêu cầu mới của Đảng và Chính phủ đối với vai trò về ứng dụng CNTT được thể hiện qua tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, các Nghị quyết 26, 36a, Chính phủ, các Quyết định 392, 1819 của Thủ tướng Chính phủ về ứng dụng CNTT, Chính phủ điện tử, phát triển Công nghiệp CNTT.

Các Bộ, ngành địa phương trong 10 năm qua đã có những chuyển biến rõ nét về nhận thức về phổ cập ứng dụng phát triển CNTT, giai đoạn tới việc phổ cập đánh giá Chỉ số ứng dụng CNTT, các Bộ ngành phải chuyển dần từ chiều rộng sang chiều sâu. Đặc biệt, trong bộ chỉ số ứng dụng CNTT giai đoạn 5 - 10 năm tới cần hết sức coi trọng nội dung ATTT.

Bộ chỉ số Vietnam ICT Index cũng cần bám sát những hệ thống đánh giá của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tiêu chí đánh giá của về xây dựng Chính phủ Liên hợp quốc, tuy nhiên, việc ứng dụng các chỉ số quốc tế cũng phải có sự lựa chọn phù hợp với tình hình Việt Nam. Ngoài ra, bộ chỉ số ICT Index cũng cần được xem xét, rà soát lại để đạt những trọng số quan trọng, nhấn mạnh vai trò quan trọng ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính, phụ vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo tổng kết trong 10 năm triển khai, Vietnam ICT Index được đánh giá có tác động rất tích cực đối với hoạt động phát triển và ứng dụng CNTT của đơn vị tham gia. Trong đó, tác động tích cực lên sự quan tâm của lãnh đạo đối với hoạt động ứng dụng CNTT của đơn vị được đánh giá cao với 56% đánh giá là tác động mạnh và 36% đánh giá là tác động vừa phải. Bên cạnh đó, 31% đơn vị cho rằng báo cáo Vietnam ICT index là rất cần thiết, 55% cho rằng cần thiế và chỉ có 1% là không cần thiết.

Được biết, từ năm 2013, bên cạnh việc công bố tại các Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam, Báo cáo Vietnam ICT Index còn được in thành sách và cung cấp miễn phí cho các đơn vị tham gia cung cấp số liệu và một số tổ chức, cá nhân quan tâm khác. Với việc xuất bản dưới dạng sách, Báo cáo Vietnam ICT Index đã được nâng lên một tầm cao mới, trở thành một trong những xuất bản phẩm thường niên quan trọng trong lĩnh vực CNT-TT, tương tự như Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam do Bộ TT&TT phát hành hàng năm.

(Ngà Huyền)