Vietnam ICT Summit 2015: Gỡ nút thắt “CNTT và Quản trị thông minh”

Hôm nay (25/6), Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit) diễn ra tại Hà Nội với chủ đề với chủ đề “CNTT và quản trị thông minh”. Diễn đàn tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong một số ngành, lĩnh vực đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan triển lãm bên lề Vietnam ICT Summit 2015 ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan triển lãm bên lề Vietnam ICT Summit 2015 ngày 25/6.

 Phát biểu khai mạc Vietnam ICT Summi 2015, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho biết: Nhìn lại 4 kỳ diễn đàn vừa qua, chúng ta vui mừng và lạc quan với những bước tiến nhanh chóng của đất nước về phát triển và ứng dụng CNTT trên tất cả các ngành, lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội. Chúng ta đã có các kỳ diễn đàn với những chủ đề “CNTT với tương lai phát triển đất nước”; “CNTT - Hạ tầng của hạ tầng”; “CNTT - phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia” và “CNTT- Phương thức phát triển mới kinh tế xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”.

Sau các Diễn đàn, các quyết sách quan trọng của Đảng, Chính phủ đã được ban hành. Năm 2012 với Nghị quyết 13 của Đảng về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó CNTT đã chính thức được coi là hạ tầng của hạ tầng phát triển kinh tế xã hội. Năm 2014, Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp làm chủ tịch đã được thành lập và tiếp đó là Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị được ban hành thay thế chỉ thị 58, trong đó CNTT đã được xác định là phương thức phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ tổ quốc.

Rất nhiều các quyết sách quan trọng của Chính phủ đã được ban hành để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong mọi ngành, mọi cấp như Nghị quyết 19 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh; Quyết định số 80 của Thủ tướng Chính phủ về thuê dịch vụ CNTT, nhiều dự án lớn về ứng dụng CNTT đã và đang tích cực được triển khai, bước đầu đem lại sự tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ngành CNTT Việt Nam cũng đạt được những bước phát triển phấn khởi. VN đã được xếp vị trí số 1 thế giới về dịch vụ phần mềm thuê ngoài. Việt nam đã trở thành điểm hấp dẫn nhất thế giới về thu hút đầu tư CNTT.

Thế giới của chúng ta hôm nay đang thay đổi vô cùng nhanh chóng. Trước đây, khi Internet ra đời xóa nhòa biên giới không gian và thời gian khiến thế giới của chúng ta như phẳng hơn. Giờ đây với sự bùng nổ của nền tảng công nghệ SMAC và xu hướng IoT khiến thế giới của chúng ta trở lên nhanh hơn bao giờ hết, và giường như không còn có sự giới hạn về tốc độ. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, các quốc gia đi sau có cơ hội nắm bắt CNTT để tăng tốc phát triển với tốc độ không hạn chế. Vậy làm sao để quản trị tốt hơn mọi quá trình trong một thế giới thay đổi nhanh chóng như vậy?

Vietnam ICT Summit 2015 tập trung thảo luận về những định hướng, giải pháp đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong các ngành các địa phương, các doanh nghiệp và toàn xã hội để nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản trị hoạt động. Trong đó tập trung vào 4 chuyên đề chính gồm: Nâng cao năng lực ngành y tế; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công; Phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống; và Phát triển nguồn nhân lực CNTT. Diễn đàn được kỳ vọng tập trung trí tuệ các chuyên gia, nhà quản lý nhằm chỉ ra những nút điểm tắc, giải pháp tháo gỡ những khó khăn dựa trên những ứng dụng những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất, những giải pháp đột phá, lâu dài và đảm bảo sự phát triển bền vững cho đất nước.

Phát biểu chị đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ  tướng Vũ Đức Đam cảm ơn sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp CNTT, không chỉ là cộng đồng CNTT trong nước mà còn ở nước ngoài. Nhờ sự hợp tác của doanh nghiệp mà Chính phủ đã đưa ra các quyết sách quan trọng, trong đó có chính sách về thuê ngoài dịch vụ CNTT, cũng như thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực liên quan nhiều đến người dân như y tế, bảo hiểm xã hội, giáo dục, giao thông, thuế…

“Chúng ta đã có đầy đủ các văn bản, chính sách chỉ đạo, các chiến lược cụ thể. Vấn đề là tổ chức thực hiện nó như thế nào. Tôi cho rằng, bám sát các tiêu chí minh bạch và có lộ trình phù hợp thì chúng ta sẽ có các bước đi cụ thể. Chính phủ sẽ ở bên các bạn để kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn kịp thời”.- Phó Thủ tướng khẳng định.

Được tổ chức thường niên từ năm 2011, Vietnam ICT Summit đã trở thành một diễn đàn chính sách, công nghệ và hợp tác kinh doanh quan trọng nhất của ngành CNTT Việt Nam, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng chủ trương của Đảng và các cơ chế, chính sách của nhà nước nhằm thúc đẩy việc ứng dụng CNTT tạo lập phương thức phát triển mới, nâng cao sức cạnh tranh và hiện đại hóa đất nước trên tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Vào năm ngoái, Diễn đàn được tổ chức kết hợp với Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Châu Á - Châu Đại dương, tạo thành sự kiện quốc tế về CNTT lớn nhất hai châu lục trong năm 2014 với tên gọi Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014. Với chủ đề “CNTT -phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp” Diễn đàn lần thứ tư đã có sự tham gia của 760 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

(Thanh Huyền)