VinaPhone, MobiFone tổng lực ứng phó với siêu bão số 14

Cả hai mạng di động VinaPhone, MobiFone đều phát đi thông báo đã chuẩn bị các nguồn lực cũng như loạt biện pháp kỹ thuật tốt nhất để ứng phó với siêu bão số 14.  

VinaPhone, MobiFone tổng lực ứng phó với siêu bão số 14

Theo thông báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương, dự kiến ngày mai (10/11/2013) bão HAIYAN sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh khu vực miền Trung, đặc biệt là các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Viễn thông VinaPhone khu vực 3, phòng kỹ thuật nghiệp vụ đã liên hệ và phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án phòng chống bão.

Tính đến thời điểm 18 giờ ngày 9/11, VinaPhone đã hoàn thành công tác kiểm tra, củng cố đảm bảo an toàn nhà trạm tại 02 khu vực kỹ thuật chính của Trung tâm tại 04 Nguyễn Văn Linh và An Đồn. Đã thuê 01 máy nổ công suất 200KVA đặt tại khu kỹ thuật An Đồn (cùng với máy nổ công suất 100KVA hiện có) để dự phòng cung cấp nguồn điện cho các thiết bị hoạt động. Chuẩn bị sẵn sàng máy nổ công suất 5KVA để hỗ trợ VNPT các tỉnh cấp nguồn cho các trạm BTS/NodeB sau bão.

Công tác đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng trạm BTS/NodeB cũng đã được hoàn tất. Các đội trực ứng cứu đã phối hợp với VNPT các Tỉnh đi kiểm tra thực tế tại các trạm BTS/NodeB và triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn (tháo dỡ, thu hồi thiết bị outdoor và hạ độ cao các cột anten bị yếu, bị rỉ sét. Gia cố và căng siết các dây co. Nâng kê thiết bị tại các trạm có nguy cơ bị ngập nước...).  

Tại TP Đà Nẵng, VinaPhone thực hiện hạ độ cao anten và tháo dỡ anten tại 11 trạm BTS/NodeB. 

Tại Phú Yên, Thực hiện hạ độ cao anten tại 04 trạm BTS/NodeB. 

Tại Quảng Nam, thực hiện hạ độ cao anten và tháo dỡ anten tại 02 trạm BTS/NodeB.

Tại Huế , VinaPhone thực hiện tháo dỡ anten tại 02 trạm BTS/NodeB.

Tại Quảng Trị, VinaPhone thực hiện tháo dỡ anten tại 01 trạm BTS/NodeB. 

VinaPhone đã bố trí xe thông tin Vệ tinh tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra công tác PCLB tại Quảng Ngãi và Quảng Nam; Bố trí các xe phát sóng lưu động trực tại các điểm trọng yếu phục vụ thông tin liên lạc của Ban chỉ huy PCLB của Chính phủ. Điều 02 xe lưu động tại TP Đà Nẵng, 1 xe phục vụ Sở chỉ huy Tiền Phương - Ban CH PCLB TW, 01 xe dự phòng nóng để ứng cứu khi cần; 01 xe lưu động đặt tại Huế; 01 xe lưu động của Trung tâm VNP1 hỗ trợ đặt tại Quảng Bình. 

Các phương tiện, nhân lực và vật tư ứng cứu cũng đã chuẩn bị, sẵn sàng lên đường ứng cứu. 

Với mạng MobiFone, để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 14 sắp vào nước ta, nhà mạng đã triển khai một loạt biện pháp kỹ thuật. 

MobiFone huy động toàn bộ 100% nguồn lực tại các đài Viễn thông ứng trực 24/24h, chuẩn bị và bổ xung đầy đủ vật tư, trang bị dự phòng, sẵn sàng ứng cứu thông tin: Điều động hơn 600 người, 100 phương tiện các loại và hơn 6000 máy phát điện 

MobiFone đã tiến hành kiểm tra, gia cố 1500 nhà trạm, cột cao đặc biệt tại khu vực ven biển; Thường xuyên triển khai công tác bảo dưỡng mạng lưới: tổng đài, các thiết bị trạm BTS, Antenna, nhà trạm BTS... Luôn dự trữ xăng, dầu, sẵn sàng cho máy nổ dự phòng. Chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, sẵn sàng ứng cứu đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ công tác PCLB và TKCN.

Chỉ đạo công tác phát triển mạng lưới đảm bảo an toàn nhất khi lũ lụt xảy ra như lắp thiết bị BTS tại vị trí từ tầng 2 trở lên, vị trí đặt thiết bị hợp lý dễ ứng cứu...; Chuẩn bị thiết bị dự phòng cho phần chuyển mạch, vô tuyến, nhiên liệu, xăng dầu sẵn sàng ứng cứu thông tin; Tiến hành kê kích thiết bị trong lòng nhà trạm tại một số trạm có nguy cơ bị ngập cao; Thực hiện đầy đủ công tác kí hợp đồng mua bảo hiểm rủi ro, thiên tai cho cơ sở hạ tầng nhà trạm và thiết bị. 

Trong ngày hôm nay, 9/11, MobiFone và VinaPhone cũng đã gửi tin nhắn cho toàn bộ khách hàng của mình với nội dung “Bão Haiyan là cơn bão có cường độ mạnh nhất, di chuyển nhanh nhất dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung ngày 11/10, bạn hãy thông báo cho người thân để phòng tránh bão”.

(Theo VnMedia)