Virus lạ hack tài khoản khiến người dùng Facebook hoang mang

Một hình thức phát tán virus mới đang lây lan trên Facebook khiến nhiều người dùng tại Việt Nam bị đánh cắp tài khoản, bằng cách gửi thông báo nhắc nhở (mention) thông qua thanh thông báo (notification), thay vì phát tán qua mã độc, qua Messenger hoặc ứng dụng của Facebook như trước.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo đó, người dùng Facebook sẽ nhận được thông báo có ai đó (hoặc bạn bè) nhắc đến bạn trong một bình luận, nhưng khi bạn nhấp vào thông báo này thì trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng (re-direct) sang một trang Facebook giả mạo có giao diện giống như thật.

Khi đó, bất kỳ thao tác chuột nào tương tác với trang web này cũng sẽ khiến trình duyệt sử dụng nhân Chromium tự tải về một tiện ích mở rộng (extention) hoặc file có đuôi *.APK trên thiết bị di động có tên là "Buz". Nếu không đề phòng hoặc có kiến thức cơ bản thì người dùng dễ bấm "OK" hoặc "Next" theo thói quen và tiện ích mở rộng độc hại này sẽ bị chính tay họ cài vào trình duyệt. Sau khi cài đặt, tiện ích này sẽ tự động truy cập và thu thập thông tin từ Facebook cá nhân của người dùng, tự động lấy danh sách bạn bè và tiếp tục lây nhiễm theo cách tương tự. 

Theo Bkav, các chuyên gia bảo mật của công ty đang lấy mẫu để phân tích và tìm hiểu thêm về hành vi của virus này. Để bảo vệ tài khoản Facebook của mình, mỗi khi đăng nhập Facebook thì người dùng nên chú ý trên thanh địa chỉ xem tên miền truy cập có phải là địa chỉ của Facebook hay không. Người dùng nên thiết lập đăng nhập Facebook sử dụng xác thực qua điện thoại nữa, về cơ bản điều này tương tự với phương pháp xác thực hai bước trên iPhone hoặc trên Gmail. Ngoài ra, người dùng nên cài các phần mềm diệt virus uy tín, có hỗ trợ phòng chống mã độc (malware). 

(Thanh Huyền)