VNNIC đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sáng 24/4, tại Hà Nội,Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, VNNIC đã từng bước thực hiện xuất sắc công tác quản lý tài nguyên Internet, vận hành khai thác an toàn hệ thống máy chủ tên miền quốc gia – DNS, Internet, VNIX góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển Internet Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

VNNIC đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.VNNIC đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
VNNIC tiền thân là Trung tâm Thông tin mạng Internet Việt Nam thuộc Tổng cục Bưu điện Việt Nam (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) được thành lập ngày 28/04/2000, thực hiện chức năng quản lý, phân bổ, giám sát và thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet ở Việt Nam.
 
Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, VNNIC phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện xuất sắc công tác quản lý tài nguyên Internet, vận hành khai thác an toàn hệ thống máy chủ tên miền quốc gia – DNS, Internet, VNIX góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển Internet Việt Nam phát triển mạnh mẽ.
 
VNNIC đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chuyên môn. Tên miền “.vn” trong nhiều năm liên tục là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á – ASEAN. Hiện tại số lượng tên miền tiếng Việt đã đạt mốc 1 triệu, số lượng địa chỉ IPv6 cấp cho thành viên là  15,637,248  địa chỉ, Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
 
Việt Nam cũng đứng thứ 8 khu vực Châu Á và đứng thứ 26 trong tổng số các quốc gia giữ nhiều IPv4 nhất toàn cầu. VNNIC cũng đã quản lý tốt hệ thống DNS quốc gia tạo điều kiện cho người sử dụng Việt Nam truy cập Internet được thuận tiện, nhanh chóng. Trong năm 2014, hệ thống DNS quốc gia đã phục vụ hơn 90 tỷ truy vấn tên miền. Hệ thống DNS quốc gia hoàn toàn hỗ trợ song song IPv4/IPv6, trong đó 3/7 cụm DNS quốc gia hỗ trợ IPv6, với 7 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới.
 
Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2003, VNNIC thiết lập Trạm trung chuyển Internet Quốc gia (VNIX), góp phần cải thiện đáng kể chất lượng mạng Internet trong nước. Dưới sự quản lý trực tiếp và vận hành của VNNIC, VNIX đã có sự tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt thể hiện ở việc mở rộng triển khai các điểm kết nối tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Mới đây nhất vào năm 2013, VNIX đã chính thức hỗ trợ IPv6 như là một bước tiến quan trọng. Như vậy, VNIX đã góp phần quan trọng trong phát triển Internet ở Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại nhiều điểm, đảm bảo an toàn mạng Internet, dự phòng ứng cứu khi các doanh nghiệp có sự cố, tăng cường chất lượng dịch vụ, giảm chi phí kết nối, giá thành dịch vụ.
 
Với những nỗ lực không ngừng và kết quả đạt được trong suốt chặng đường sáng tạo, phát triển 15 năm qua, VNNIC đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
 
(Thanh Huyền)