VNPT hỗ trợ nâng cao năng lực ngành Y tế

Tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit) vừa diễn ra hôm qua, 25/6, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã trình bày 2 tham luận, trong đó đáng chú ý là những đóng góp về CNTT nâng cao năng lực ngành Y tế của VNPT. PV đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của Tập đoàn VNPT về chủ đề này.

Ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của Tập đoàn VNPT.Ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của Tập đoàn VNPT.

- Xin ông cho biết VNPT đã có những hợp tác với Bộ Y tế từ năm nào?

Ông Bùi Quốc Việt:  Trong lĩnh vực Y tế, Tập đoàn VNPT đã sớm có những hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế. Tháng 1/2009, Bộ Y tế và Tập đoàn VNPT đãký thỏa thuận hợp tác. Theo đó, VNPT cung cấp cho Bộ Y tế đường truyền tốc độ cao để phục vụ các dự án trọng điểm quốc gia theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các dự án tư vấn y tế, khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine), Internet cộng đồng, cải cách hành chính, phục vụ dân doanh, cấp phép trên mạng. VNPT cũng đã hỗ trợ cung cấp dịch vụ Video Conference theo yêu cầu của Bộ Y tế, cung cấp dịch vụ MEGA VNN cho các bệnh viện, các viện, trường đại học Y, Trung cấp Y trên toàn quốc theo danh sách yêu cầu của Bộ Y tế với giá ưu đãi.

Tiếp đó, ngày 31/8/2012, Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT. Đây là bước kế tiếp trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa Bộ Y tế và Tập đoàn VNPT, nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của thỏa thuận hợp tác cung cấp, sử dụng viễn thông, ứng dụng CNTT do Bộ Y tế và Tập đoàn VNPT ký năm 2009. 

- Những sản phẩm, giải pháp chính của VNPT với Bộ Y tế là gì?

Hiện nay, VNPT đã xây dựng một hệ thống cung cấp đầy đủ dịch vụ trong lĩnh vực VT - CNTT cho ngành Y ế với 3 nhóm giải pháp, sản phẩm phần mềm chính: phục vụ công tác quản lý, điều hành; phục vụ công tác chuyên môn và nhóm giải pháp, ứng dụng CNTT hỗ trợ không chỉ đem lại lợi ích cho bệnh nhân, cho bệnh viện mà cả cơ quan quản lý các cấp của ngành Y tế. 

- Ông có thể cho một số ví dụ cụ thể về Hội nghị truyền hình Y tế của VNPT đã triển khai phục vụ công tác khám chữa bệnh từ xa? 

VNPT cũng là doanh nghiệp tiên phong thực hiện các hợp tác trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ VT, CNTT cho các bệnh viện tuyến trung ương thực hiện dự án Truyền hình hội nghị trong y tế với các bệnh viện trong khu vực. Tiết kiệm chi phí tổ chức, giảm thiểu thời gian, thực hiện được tại nhiều địa điểm khác nhau, nhanh chóng tổ chức được các cuộc họp và đưa ra các quyết định chính là ưu điểm vượt trội mà Truyền hình hội nghị trong y tế mang lại. Thành công của ca phẫu thuật tại bệnh viện Việt Tiệp (Hải phòng), dưới sự tư vấn từ xa của bệnh viện Việt Đức tại Hà Nội qua cầu truyền hình năm 2005, trong ca mổ nội soi sỏi túi mật cho một nữ bệnh nhân 57 tuổi; vàca phẫu thuật can thiệp tim mạch đã được thực hiện giữa bệnh viện Tim Việt Nam và chuyên gia Singapore qua cầu truyền hình là minh chứng cho tính ưu việt của ứng dụng Truyền hình hội nghị trong y tếmà VNPT phối hợp với Bộ Y tế triển khai. 

- Hiện nay, tình trạng quá tải tại các bệnh viện rất phổ biến, đặc biệt bệnh nhân phải xếp hàng, chờ đợi để khám rất lâu, có khi mất cả buổi, vậy VNPT có giải pháp nào để giúp cải thiện tình hình này không?

Hiện nay chúng tôi đã cung cấp trọn gói bộ giải pháp gồm: Phần mềm Quản lí khám chữa bệnh (VNPT - HIS) và phần mềm Quản lí y tế cơ sở, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiệp vụ của Bộ Y tế.

 Nhằm cải thiện tình trạng quá tải tại các bệnh viện, quá sức đối với bác sĩ và giảm tối đa thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ Y tế, Quản lý hiệu quả khám chữa bệnh trên toàn tuyến, Xây dựng hệ sinh thái tổng quan về bệnh nhân và bệnh án, cải cách thủ tục hành chính, phần mềm Quản lí khám chữa bệnh cho phép quản lý cơ sở dữ liệu tập trung, xuyên suốt toàn hệ thống, đáp ứng tiêu chí quản lý 3B đối với ngành Y tế là: B1là bệnh nhân, B2 là Bệnh viện, B3 là Bộ/BHXH. 

Đối với nhà quản lý: có thông tin ngay lập tức về tình hình hoạt động của ngành Y tế trong địa phương mình quản lí; đưa ra các quyết định điều phối, chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ngành;Giúp cho đôi ngũ lãnh đạo bệnh viện nắm bắt được ngay tình hình hoạt động của Bệnh viện cũng như kịp thời đưa các quyết định chỉ đạo trong công tác khám chữa bệnh; Giúp cho đội ngũ Y bác sỹ của bệnh viện, phòng khám có thể từ xa truy cập chương trình khám chữa bệnh nhanh, ra các quyêt định khám chữa bệnh chính xác với bệnh nhân. Hỗ trợ đội ngũ y, bác sỹ chẩn đoán, kê đơn thuốc từ xa. Đội ngũ y bác sỹ có thể xem các thông tin điều trị , bệnh án của bệnh nhân chi tiết, đầy đủ, chính xác và tin cậy. Giúp cho bệnh nhân có thểxem toàn bộ các thông tin về khám chữa bệnh của mình online, bớt các công viêc giấy tờ tốn kém và phức tạp, có thể đặt các lịch khám bệnh của mình đối với bệnh viên một cách chủ động và tư vấn về sức khỏe với đội ngũ y bác sỹ. Ngoài ra, còn giúp quản lí được toàn bộ nghiệp vụ điều hành bệnh viện như theo dõi được nhân sự online, luồng tiền online, dược, viện phí…Đối với cộng đồng, được hỗ trợ miễn phí các thông tin về sức khỏe cá nhân, tương tác với đội ngũ khám chữa bệnh, các chương trình y tế, chăm sóc sức khỏe bản thân, xã hội. 

Hệ thống phần mềm quản lí bệnh viện VNPT - HIS được chia thành nhiều phân hệ theo khối chức năng khám chữa bệnh và quản lý, giúp cho việc quản lí được nhanh chóng, chính xác và đầy đủ, chi tiết nhất. Phân hệ khám bệnh ngoại trú: Quản lý toàn bộ các khâu đón tiếp, đăng ký bệnh nhân, đăng kýBHYT cho người đến khám chữa bênh. Quản lý việc khám bệnh cấp thuốc cho bệnh nhân đến khám bệnh; Phân hệ Nội trú: Quản lý toàn bộ việc điều trị nội trú cho bệnh nhân khi nhập viện như: nhập viện, nhập khoa, sắp xếp giường bệnh, lịch mổ, bệnh án bệnh nhân, xuất khoa, xuất viện..; Phân hệ Dược: Quản lý toàn bộ quy trình liên quan đến công tác dược trong bệnh viện như quản lý danh sách thuốc, vật tư y tế, xuất - nhập kho, pha chế thuốc...; Phân hệ Viện phí quản lý toàn bộ các công việc thanh toán viện phí của bệnh nhân khi khám chữa bệnh; Hệ thống quản lý nhân sự: quản lý toàn bộ nhân sự của bênh viện; Hệ thống kế toán bệnh viện : Quản lý toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán của bệnh việnvà Hệ thống quản lý tài sản, thiết bị y tế.

Nhằm hỗ trợ, hạn chế khả năng gian lận, lam dụng sử dụng thẻ BHYT, hệ thống đã được tích hợp tính năng giám sát, cảnh báo trùng thẻ BHYT trên toàn hệ thống HIS. 

Cùng với đó, nhằm tăng tiện phục vụ người bệnh và khách hàng, ứng dụng Y bạ điện tử được cung cấp và tích hợp với hệ thống phần mềm quản lí bệnh viện VNPT - HIS sẽ hỗ trợ người bệnh thay thế cuốn sổ y bạ giấy và quản lý tốt hơn hồ sơ bệnh án của mình. Ứng dụng sẽ cho phép đặt lịch khám mọi lúc, mọi nơi, theo dõi thứ tự khám, nhắc lịch khám, thông báo kết quả xét nghiệm, cảnh báo uống thuốc, tìm bệnh viện, hiệu thuốc gần nhất… Ngoài ra, vớichức năng gia đình sẽ giúp người dùng quản lý các thông tin y tế của các thành viên trong gia đình một cách đầy đủ và tiện ích nhất. 

Với việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây, sẽ giúp các cơ sở y tế triển khai thuận tiện, không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ mà sử dụng lại các máy tính hiện có. CSDL toàn hệ thống được quản lý tập trung đáp ứng tiêu chuẩn kết nối với CSDL Y tế toàn quốc HL7, hỗ trợ danh mục mã bệnh chuẩn quốc tế ICD10, có các module kết nối hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh PACS và xét nghiệm LIS, phần mềm quản lí bệnh viện không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, tin học hóa các quy trình nghiệp vụ trong việc quản lý bệnh viện, quy trình nghiệp vụ về quản lý sức khỏe cộng đồng. Đồng thời nâng cao trình độ ứng dụng và sử dụng CNTT, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh trong các bệnh viện cũng như các cơ sở y tế. 

- Hiện phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS đã được triển khai tại những bệnh viện nào, thưa ông?

Hiện tại, phần mềm quản lý bệnh viện đã được triển khai tại nhiều bệnh viện các tỉnh, thành phố, trong đó điển hình là ở Tiền Giang, đã triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 5 Trung tâm y tế và 73 trạm y tế phường/ xã; 03 Trung tâm Y tế huyện. Đang triển khai tại các Bệnh viện đa khoa BĐ TP HCM; các Bệnh viện đa khoa các tỉnh Nam bộ và nhiều tỉnh thành phố các tỉnh biên giới phía Bắc.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo Media.vn)