VNPT thúc đẩy phát triển hạ tầng mạng lưới và dịch vụ trên nền IPv6

Hội nghị tổng kết giai đoạn II về Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 và triển khai kế hoạch công tác năm 2016 của Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã diễn ra tại Hà Nội.

VNPT thúc đẩy phát triển hạ tầng mạng lưới và dịch vụ trên nền IPv6

Theo báo cáo, trong giai đoạn II, công tác hỗ trợ thúc đẩy, phát triển hạ tầng mạng lưới và dịch vụ trên nền IPv6 quốc gia được duy trì ổn định với 09 ISP kết nối tới hệ thống VNIX trong nước và hàng chục hướng kết nối đi quốc tế.

Cụ thể, tất cả các doanh nghiệp Internet đã sẵn sàng hỗ trợ song song IPv4//IPv6. Các ISP lớn đều có bước tiếp cận sớm đối với “Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6” nên đã có bước chuẩn bị nhất định cho quá trình chuyển đổi sang IPv6.

 VNPT đã triển khai mô hình 6PE/6VPE trên các thiết bị Router biên của mạng VNPT-Net, triển khai 7 hướng kết nối quốc tế chạy song song IPv4//IPv6 với tổng dung lượng 220 Gbps và triển khai mô hình 6PE/6VPE trên các thiết bị Router và 220Gbps kết nối song song IPv4//IPv6 với các đối tác quốc tế; FPT Telecom đã thiết lập kết nối IPv6 đi quốc tế và trong nước, kích hoạt IPv6 trên mạng nội bộ, triển khai cung cấp kết nối IPv6 cho 4 tổ chức và 91.200 thuê bao băng rộng cố định tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, với dung lượng kết nối IPv6 quốc tế 1.5Gbps; Viettel đã thử nghiệm thành công việc cung cấp dịch vụ di động, cố định băng rộng trên nền Ipv6, thử nghiệm đối với thuê bao FTTH dùng công nghệ GPON, thử nghiệm IPv6 trên nền mạng 4G và có 10 hướng kết nối IPv6 quốc tế với tổng dung lượng 432 Gbps.

Báo cáo cũng cho biết, lưu lượng IPv6 trao đổi qua VNIX đang tăng dần qua các năm. Đáng chú ý là trong giai đoạn này, hệ thống mạng internet Việt Nam đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ trên nền công nghệ Ipv6 và đây là mục tiêu quan trọng nhất, đồng thời cũng là mục tiêu đánh giá kết quả triển khai IPv6 tại Việt Nam. Mạng IPv6 quốc gia đã hoàn thiện, tiếp tục duy trì đấu nối với các doanh nghiệp, còn các ISP lớn đều đã sẵn sàng về hạ tầng mạng.

Hiện, tỷ lệ triển khai IPv6 ở Việt Nam đã đạt 14,06%; tỷ lệ traffix IPv6 trung bình của Việt Nam đạt 7 Mbps, trong đó dẫn đầu là VNNIC, FPT Telecom và NetNam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, xu thế chuyển đổi IPv4 sang IPv6 là xu thế tất yếu trên thế giới. Việt Nam đã nhận thức và ban hành kế hoạch hành động quốc gia IPv6 gồm 3 giai đoạn. Việc chuyển đổi từ Ipv4 sang IPV6 không chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề thiếu hụt của IPv4 mà IPv6 còn hỗ trợ chúng ta nhiều tính năng, khả năng mới, cao và tốt hơn, để phục vụ xã hội thông tin phát triển.

“Việc đầu tư IPv6 thông minh sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển bền vững và được hưởng lợi từ sự đầu tư này” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bước sang giai đoạn 3, Ban Công tác cho biết sẽ tiến hành đào tạo thường xuyên cho các Sở TT&TT địa phương, khối cơ quan Đảng, Nhà nước và đặc biệt là đào tạo triển khai IPv6 cho mạng di động 4G LTE cho các nhà mạng trong tháng 4-5/2016 này. Dự kiến trong tháng 11 tới, VNNIC sẽ phối hợp với Ban Công tác và các doanh nghiệp tiến hành khảo sát, đánh giá khả năng, mức độ ứng dụng IPv6 và thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ thực tế trên nền IPv6, thúc đẩy tỉ lệ người sử dụng và lưu lượng IPv6 của Việt Nam.

Nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi IPv6, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia sẽ giữ vai trò tư vấn cho các đơn vị có nhu cầu.

(Theo VNPT)