VTN luôn đảm bảo mạng lưới và mục tiêu kinh doanh

Năm 2014 tuy còn gặp nhiều thách thức và khó khăn rất lớn nhưng kết quả kinh doanh của Công ty viễn thông liên tỉnh (VTN) hết sức khả quan và chất lượng mạng lưới luôn được đảm bảo. 

Thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc VTN Lương Mạnh Hoàng tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2014 của VTN. 

Thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc VTN Lương Mạnh Hoàng tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2014 của VTN.

Tại Hội nghị “Tổng kết công tác năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015” diễn ra vào sáng 26/12, Thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc VTN, ông Lương Mạnh Hoàng cho biết, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, tập thể Lãnh đạo và CBCNV VTN đã đoàn kết, đồng lòng, có nhiều bước đổi mới trong các mặt hoạt động để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đặt ra. 

Cụ thể, tổng doanh thu VT-CNTT năm 2014 đạt 5.847,8 tỉ đồng, vượt 1,7% so với kế hoạch, chênh lệch thu chi 1.174,6 tỷ đồng, tăng 28% so với 2013, năng suất lao động (Doanh thu VT-CNTT/ số lao động bình quân) là 842 triệu đồng/người, tăng 23% so với năm 2013, nộp ngân sách nhà nước 76 tỷ đồng.

Với nhiệm vụ trọng tâm và là thế mạnh của VTN, công tác quản lý, điều hành kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn mạng lưới luôn được chú trọng. Trong năm 2014, VTN đã chủ động nghiên cứu, vận dụng, đổi mới phương pháp quản lý kỹ thuật; xây dựng phương án cung cấp truyền dẫn dự phòng nóng cho các hướng kết nối quan trọng của các mạng di động; sắp xếp, điều chuyển thiết bị, phân bổ kênh luồng, dồn dịch các bước sóng đang khai thác để lấy vật tư dự phòng... Do đó, năm 2014 về cơ bản VTN đã đảm bảo chất lượng mạng lưới, tổng số sự cố trên mạng viễn thông do VTN quản lý đã giảm đáng kể.

Công ty cũng chú trọng đến việc tổ chức mạng lưới hợp lý, tối ưu mạng lưới để tăng hiệu quả sử dụng năng lực mạng. Tổng dung lượng trang bị của hệ thống truyền dẫn do VTN quản lý là 5.594Gb/giây, trong đó tổng dung lượng sử dụng là 5.250Gbps, đạt 94%.

Với định hướng chiến lược của Tập đoàn VNPT là "chuyên biệt- khác biệt- hiệu quả", quý 3 năm 2014 Công ty VTN đã thí điểm thành lập Trung tâm vận hành khai thác (OMC) nhằm từng bước chuyên môn hóa công tác vận hành, khai thác mạng lưới, giúp việc điều hành xử lý thông tin ngày càng chuyên nghiệp. Công ty cũng đã hoàn thiện bộ chỉ tiêu chất lượng mạng lưới và tiêu chuẩn đánh giá công tác quản lý kỹ thuật và vận hành khai thác của các đơn vị.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác vận hành, quản lý, khai thác mạng viễn thông quốc gia, Công ty VTN cũng rất chú trọng đến việc nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu trong lĩnh vực VT-CNTT vào phát triển mạng lưới, chuẩn bị cho một hạ tầng mạng hiện đại, thống nhất trong toàn Tập đoàn, đáp ứng yêu cầu của mô hình SXKD mới của Tập đoàn VNPT trong thời gian tới. Hơn nữa, công ty tiếp tục thực hiện việc quy hoạch, xây dựng, mở rộng mạng viễn thông liên tỉnh để không ngừng nâng cao chất lượng và dung lượng mạng lưới.

Trong năm qua Công ty đã thực hiện ban hành mới cũng như kiện toàn, sửa đổi các quy chế hiện hành cho phù hợp với tình hình tổ chức sản xuất. Năm 2014 cũng là năm đầu tiên VTN thực hiện đánh giá năng lực đối với CBCNV trong toàn Công ty với đối tượng được đánh giá là các cán bộ cấp phó đơn vị trực thuộc công ty trở xuống. Việc đánh giá năng lực CBCNV sẽ giúp xác định lại chất lượng nguồn nhân lực hiện tại để từng bước có các chính sách bố trí lao động, phân phối thu nhập, đào tạo phát triển... cho phù hợp, tiến tới xây dựng được một đội ngũ lao động vững vàng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có kỹ năng làm việc tốt.

Không chỉ vậy, các phong trào thi đua do Tập đoàn và Công đoàn Bưu điện Việt Nam phát động được triển khai với nhiều nội dung thiết thực. Trong năm 2014 đã có 103 sáng kiến cấp Công ty và cấp cơ sở được khen thưởng với tổng số tiền thưởng lên đến trên 350 triệu đồng. Công ty đã thực hiện nghiệm thu 3 đề tài cấp công ty và nghiệm thu cơ sở 1 đề tài cấp Tập đoàn. Nhiều đề tài, sáng kiến đã được áp dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả thiết thực.

Năm 2015, công ty đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng với chỉ tiêu doanh thu phấn đấu đạt 5.961,3 tỉ đồng, tăng 2% so với thực hiện năm 2014, chênh lệch thu chi phấn đấu tăng tối thiểu 8% so với thực hiện 2014; năng suất lao động tăng ít nhất 15%.

Đánh giá cao những kết quả của VTN trong năm 2014, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Long Trận khẳng định: “Những kết quả trên thể hiện sự cố gắng, nỗ lực hết mình của lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên VTN trong năm qua. Đổi mới sản xuất kinh doanh là nhu cầu thực tại của từng đơn vị. Sự đổi mới này cần phải liên tục và lâu dài để tạo sự khác biệt”.

Chủ tịch Phạm Long Trận cũng cho rằng, đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh là một nhiệm vụ rất lớn, mang tính sống còn và diễn ra lâu dài. Đổi mới lúc đầu cũng khó khăn nhưng mục tiêu vươn tới là sự tốt đẹp. Hơn nữa, khi VTN “lên” Tổng Công ty VNPT - NET, VTN cần phải thể hiện mình, quan trọng hơn nữa phải xác định được rằng, VNPT Net là chủ lực của chủ lực vì hầu như đường trục của quốc gia dựa trên mạng lưới của VTN. Do đó, VTN phải thể hiện được vai trò của mình thông qua chất lượng, quy mô, thái độ phục vụ và mạng lưới để làm tốt vai trò là công ty đường trục quốc gia, là công ty hạ tầng quốc gia.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT - ông Phạm Long Trận đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phạm Thủy Phong và ông Nguyễn Nam Long - hai Phó Giám đốc VTN; tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số cá nhân thuộc công ty VTN.

(Theo VnMedia)