Vùng đất cực Nam Tổ quốc phát triển mạnh hạ tầng CNTT

Sáng 5/1, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã ký kết hợp tác chiến lược nhằm phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông giai đoạn 2015-2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng và Phó Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng và Phó Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, VNPT sẽ hợp tác và hỗ trợ UBND tỉnh Cà Mau triển khai các nội dung chính: Xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Cà Mau; ứng dụng công nghệ thông tin, để xây dựng chính quyền điện tử; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn an ninh thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh; đào tạo nguồn nhân lực VT&CNTT và các nội dung hợp tác khác theo nhu cầu của UBND tỉnh Cà Mau và khả năng đáp ứng của VNPT.

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Cà Mau, VNPT sẽ phối hợp, hỗ trợ tỉnh Cà Mau đánh giá tổng thể hiện trạng, nhu cầu về hạ tầng mạng truyền số liệu, về lưu trữ dữ liệu để lập kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng VT&CNTT trên địa bàn; đồng thời cung cấp các dịch vụ truyền dẫn, chứng thực chữ ký số, lưu trữ dữ liệu, các dịch vụ VT&CNTT khác phục vụ việc kết nối, điều hành và triển khai Chính quyền điện tử của Tỉnh trong phạm vi hạ tầng mạng viễn thông do VNPT cam kết hỗ trợ triển khai cho tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng cho biết, là 1 trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long nên Cà Mau luôn xác định CNTT là nền tảng quan trọng để phát triển KT – XH. Vì vậy, việc ký kết thỏa thuận giữa VNPT và UBND tỉnh Cà Mau sẽ giúp vùng đất cực Nam Tổ quốc phát triển hơn nữa hạ tầng kỹ thuật mạng thông tin đồng bộ, hiện đại, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đây cũng là cơ sở quan trọng để VNPT Cà Mau quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng một cách đồng bộ, triển khai các giải pháp kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất để cùng tỉnh Cà Mau tập trung xây dựng chính quyền điện tử, phát triển công nghệ thông tin.

Thay mặt VNPT, Phó Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long đã cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh Cà Mau dành cho VNPT và khẳng định với quyết tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và với bề dầy truyền thống và kinh nghiệm triển khai các dịch vụ VT& CNTT của VNPT cùng với thế mạnh trong việc thiết kế và xây dựng hệ thống…, VNPT sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh Cà Mau để triển khai thành công các ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành bộ máy nhà nước, quản trị doanh nghiệp nâng cao năng lực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tiến tới mục tiêu hoàn thành xây dựng chính phủ điện tử tỉnh Cà Mau trước năm 2020. 

Từ đầu năm 2014 đến nay VNPT đã ký kết hợp tác chiến lược viễn thông, công nghệ thông tin với gần 40 đơn vị cùng các tỉnh, thành trong cả nước.

Tỉnh Cà Mau ứng dụng mạnh mẽ CNTT

Theo chương trình mục tiêu công nghệ thông tin của tỉnh giai đoạn 2011-2020, tỉnh sẽ tin học hoá và đồng bộ tất cả các quy trình nghiệp vụ trong hoạt động cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, huyện, sở, ngành. Hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin ở khối sở, ngành, huyện, thành phố gồm: hệ thống máy tính, máy chủ, thiết bị ngoại vi, mạng nội bộ và mạng chuyên dụng. Xây dựng và cung cấp các dịch vụ hành chính công mức 3 (giao dịch trực tuyến giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp, người dân)...

Thông tin đăng tải từ Báo Cà Mau điện tử cho biết, đến năm 2020, tin học hoá và đồng bộ tất cả các quy trình nghiệp vụ trong hoạt động cơ quan Nhà nước ở cấp xã, phường. Hoàn thiện hạ tầng và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đến các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn. Ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi lĩnh vực và đồng bộ giữa các đơn vị cơ quan Nhà nước các cấp. Cung cấp hầu hết các dịch vụ hành chính công mức độ 3 ở các lĩnh vực thiết yếu cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau Võ Quốc Việt, sở tham mưu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan Nhà nước đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý. Trong đó, tập trung ứng dụng các phần mềm đã được triển khai, dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung ương.

Kết quả, đến nay ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh đã đạt được những tiến bộ tích cực. Hiện tỉnh có cổng thông tin điện tử và trên 40 trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố hoạt động thường xuyên, kịp thời cập nhật thông tin chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh, các hoạt động của đơn vị.

Có 310 cơ quan Ðảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện kết nối qua phần mềm hồ sơ công việc liên thông (VIC), đem lại hiệu quả cao trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của địa phương, đơn vị. Hiện Sở Thông tin và Truyền thông đang triển khai Dự án Xây dựng hệ thống mạng nội bộ (LAN) và mạng diện rộng (WAN) cho các cơ quan quản lý Nhà nước cấp xã.

Tỉnh đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách thủ tục hành chính Nhà nước, Chương trình Xây dựng nông thôn mới; Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa công nghệ thông tin về miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo.

Công nghệ thông tin đang được ứng dụng mạnh mẽ và đem lại hiệu quả cao trong hoạt động của nhiều cơ quan, đơn vị và đặc biệt là người dân tỉnh Cà Mau. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, công nghệ thông tin giúp nâng cao năng suất. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cà Mau Ngô Minh Chiến cho biết trên Báo Cà Mau online: “Hội nông dân xác định công nghệ thông tin là công cụ hiệu quả để triển khai, cung cấp kịp thời những kiến thức về khoa học - kỹ thuật trong nuôi trồng, sản xuất. Từ đó, mỗi nông dân nắm bắt những tiến bộ kỹ thuật, thông qua việc sử dụng internet cũng như tìm hiểu nhiều mô hình mới, cập nhật kiến thức về các loại dịch bệnh để phòng và trị hiệu quả hơn”.

Theo thông tin của Báo Cà Mau, mỗi năm có trên 100.000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, với mức thu hàng trăm triệu đồng, có hộ cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Ðây là kết quả của việc người dân đã tiếp cận ngày càng nhiều hơn với kho kiến thức rộng lớn trên mạng. Nhờ có Internet, nông dân dễ dàng tìm kiếm những thông tin cần thiết phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giáo dục cũng triển khai khá tốt. Nhà trường, lãnh đạo và các giáo viên trong tỉnh khai thác ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và hoạt động của các trường. Các trường phổ thông trung học đã sẵn sàng về hạ tầng nhân lực và chính sách cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý và tác nghiệp nội bộ và liên ngành.

(Theo VnMedia)