Xóa dữ liệu an toàn - Giải pháp chống đánh cắp thông tin Tài chính

Hàng năm, việc thay thế số lượng các thiết bị tin học lớn đã đặt ra yêu cầu quản lý máy tính và các thiết bị tin học, đặc biệt thông tin tài chính là một công việc rất quan trọng đối với ngành Tài chính.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại hội thảo.Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo “Giới thiệu giải pháp tẩy xóa dữ liệu của Blancco” diễn ra hôm nay, ngày 24/4, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: Bộ Tài chính là đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin sớm và rộng nhất trong các Bộ ngành. Việc tin học hóa đã được áp dụng xuống đến các chi nhánh của các đơn vị hệ thống trong ngành Tài chính. Với số lượng các thiết bị tin học lớn như vậy, nên việc quản lý máy tính và các thiết bị tin học là một công việc rất quan trọng. Hàng năm việc thay thế hay thải loại các thiết bị tin học tại Bộ Tài chính cũng tương đối lớn, và việc này cũng là một trong các nguyên nhân gây ra nguy cơ rò rỉ hoặc mất cắp các thông tin.

“Để đảm bảo các biện pháp bảo mật, an toàn, an ninh trong Kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin ngành Tài chính giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030, Cục Tin học và Thống kê tài chính cũng đã đề xuất về việc tìm kiếm và hoàn thiện giải pháp tẩy xóa dữ liệu an toàn. Để hoàn thành được mục tiêu, Cục Tin học và Thống kê tài chính sẽ phối hợp, làm việc với các đơn vị thuộc Bộ, các đơn vị chuyên trách và đặc biệt là các hãng lớn về an toàn bảo mật để có được giải pháp tối ưu nhất. Với giải pháp tẩy xóa dữ liệu của Blancco lần này, Bộ Tài chính mong muốn nghe các chuyên gia của hãng trình bày về giải pháp tẩy xóa dữ liệu an toàn, tái sử dụng các thiết bị tin học, từ đó, cung cấp thêm lựa chọn tốt cho Bộ Tài chính. Về phía Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính, chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hết mình để sự hợp tác này sẽ thành công tốt đẹp, đúng như kỳ vọng của tất cả chúng ta” - Ông Nguyễn Việt Hùng khẳng định.
 
Ngày nay, các CIO (Giám đốc CNTT), CSO (Giám đốc an ninh thông tin), và nhân viên quản lý tài sản CNTT đang đối mặt với các vấn đề. Một trong các vấn đề quan trọng trong chính sách về CNTT cho các tổ chức là khả năng áp dụng và quản lý chính sách bảo mật thông tin, đặt biệt trong lúc rò rỉ thông tin và trộm cắp thông tin diễn ra càng nhiều trên thế giới. Theo báo cáo toàn cầu của KPMG vào năm 2010 thì phá hủy các tài sản CNTT không đúng cách là nguyên nhân gây ra 10% các vụ rò rỉ và mất cắp thông tin. Các vụ rò rỉ thông tin thường gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tổ chức về uy tín, thất thoát thông tin nội bộ. Một số nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu của Kessler International cho biết, có khoảng 40% các đĩa cứng đến được thị trường máy tính cũ vẫn còn chứa các thông tin mật.
 
Chính vì thế, theo ông Masayuki Morita - Tổng giám đốc Blancco khu vực Châu Á Thái Bình Dương, một trong những điều quan trọng nhất trong các chính sách bảo mật thông tin là thiết lập quy trình cho các thiết bị CNTT trước khi chúng được tái sử dụng, làm từ thiện, hoặc xử lý tài sản. Nó bao gồm cả việc áp dụng các giải pháp có thể tích hợp được với tất cả các loại phần cứng từ điện thoại đến máy chủ và có thể giải quyết các vấn đề quản lý tẩy xóa dữ liệu qua tất cả các giai đoạn trong cuộc đời của tài sản CNTT. Ngoài ra, giải pháp đó cũng phải theo dõi và báo cáo những dữ liệu, tài sàn và người đã tẩy xóa dữ liệu.
 
Thực tế cho thấy, dù tẩy xóa dữ liệu là một trong những phần quan trọng nhất trong vấn đề bảo mật thông tin, các nhà quản lý về CNTT vẫn phải đương đầu với việc cắt giảm ngân sách và tài nguyên trong các vấn đề hàng ngày. Để có thể tăng cường việc tẩy xóa dữ liệu một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất, các giải pháp tẩy xóa dữ liệu phải có khả năng cung cấp sự quản lý tập trung để tạo nên một quy trình tẩy xóa dữ liệu tự động, nhanh chóng, và an toàn, để có thể cùng lúc bảo vệ dữ liệu, giảm chi phí và tài nguyên. Các tính năng tự động giúp việc tẩy xóa dữ liệu trở nên nhanh chóng, cho phép việc tùy chỉnh theo ý muốn, nhu cầu của tổ chức và thuận lợi cho việc kiểm tra, báo cáo.
 
Xóa dữ liệu an toàn - Giải pháp chống đánh cắp thông tin Tài chính ảnh 1
Đại diện Blanco giới thiệu giải pháp tẩy xóa dữ liệu.
 
Đại diện Blanco cũng cho biết: Tẩy xóa thông tin giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tổ chức. Ngoài ra thông lệ quốc tế đòi hỏi DN phải tuân thủ luật liên quan vấn đề tẩy xóa dữ liệu. Có rất nhiều phương thức và công nghệ bảo mật đang được sử dụng bao gồm cả phá hủy thiết bị, độ giải từ, mã hóa, format nhiều lần hoặc các phần mềm tẩy xóa không chuyên, tuy nhiên, tất cả đều có các điểm yếu và nguy hiểm tiềm ẩn. Phá hủy thiết bị và độ giải từ khiến cho đĩa cứng không thể tiếp tục sử dụng, làm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, đối với việc phá hủy thiết bị, việc phục hồi dữ liệu từ các mảnh ghép của thiết bị vẫn có thể xảy ra. Tương tự như vậy, format nhiều lần vẫn giữ nguyên dữ liệu. Ngoài ra, các chương trình lưu trữ đè đơn giản có thể chưa tạo đủ số lần viết đè để hoàn toàn tẩy xóa dữ liệu và cũng không cung cấp được các bảng báo cáo hoàn chỉnh.
 
Ở Việt Nam, việc format máy là thường xuyên nhất. Tuy nhiên, format chỉ xóa phụ lục cuốn sách còn toàn bộ cuốn sách vẫn còn, khi khôi phục lại dữ liệu thì vẫn có được nội dung cuốn sách đó. Ngược lại, Blancco có ứng dụng công nghệ xóa vĩnh viễn toàn bộ dữ liệu theo chuẩn. Việc tẩy xóa của Blancco có thể tẩy xóa nhiều máy tính hoặc server trong một thời gian ngắn.
 
(T.Hương)