Xu hướng công nghệ 2014 qua dự đoán của Autodesk

Công nghệ nói chung đang phát triển rất nhanh, các công ty thuộc mọi quy mô có thể cảm thấy khó khăn để bắt kịp. Autodesk luôn đi trước xu hướng, tiếp tục đổi mới để cung cấp cho khách hàng khả năng truy cập vào các công cụ mà họ cần - bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và bất kỳ thiết bị nào.

Công nghệ điện toán đám mây và di động đang dẫn dắt tất cả mọi thứ. Ảnh minh họa - nguồn Internet.Công nghệ điện toán đám mây và di động đang dẫn dắt tất cả mọi thứ. Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Công nghệ điện toán đám mây và di động đang dẫn dắt tất cả mọi thứ và sẽ không là ngạc nhiên nếu trong 10 năm tới hầu hết các chuyên gia đều chỉ sử dụng thiết bị di động.

Lợi thế cạnh tranh đang nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người, không chỉ tại địa phương, nhưng trên cả quốc gia và thậm chí trên toàn cầu. Những sự phát triển của công nghệ như in ấn 3D cùng với hình thức huy động vốn rộng rãi đang mang tới cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ một nền tảng để thực sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Công cụ và dịch vụ dựa trên điện toán đám mây (như Autodesk 360) đang mang lại cho các chuyên gia thiết kế và các công ty kiến trúc quy mô nhỏ khả năng cộng tác với các đội ngũ toàn cầu và thực hiện các dự án quy mô lớn.

Trong năm 2013, chúng tôi đã nhận thấy cơ hội thị trường rất lớn cho Autodesk khi có thêm nhiều ngành công nghiệp tiếp tục khám phá những tiềm năng của công nghệ thiết kế, đặc biệt là trong việc phát triển bền vững,  sáng tạo đa phương tiện và các ngành công nghiệp sản xuất. Chúng tôi dự đoán năm 2014 sẽ chưa phải là một năm có nhiều thuận lợi khi các kỹ sư và các nhà sản xuất liên tục phấn đấu hơn bao giờ hết để giải quyết những thách thức toàn cầu.

Dưới đây là một số công nghệ và xu hướng thiết kế mà chúng tôi đang dự đoán trong năm tới.

Một cuộc cách mạng về công nghệ, xã hội và văn hóa

Trong hầu hết mọi khu vực trên thế giới bao gồm cả Việt Nam, điện toán là nguồn tài nguyên ít tốn kém nhất mà chúng ta sử dụng để giải quyết một vấn đề. Sự phát triển mạnh mẽ trong xử lý máy tính, băng thông, bộ nhớ lưu trữ, khả năng chi trả, và độ phổ biến hiện nay cho phép chúng ta triển khai hàng trăm, thậm chí hàng ngàn máy tính để giúp giải quyết số lượng ngày càng tăng những thách thức mà các nhà thiết kế, các kỹ sư và các nghệ sĩ phải đối mặt. Mô hình "phân tích sau khi thiết kế" trước đây được biến đổi thành một mô hình mà chúng ta có thể sử dụng điện toán đám mây để phân tích hàng ngàn lựa chọn song song, giúp chúng ta tạo ra các mẫu thiết kế tốt nhất có thể.

Công nghệ thiết bị di động, điện toán đám mây và điện toán xã hội đang thúc đẩy một sự thay đổi cơ bản trong điện toán, cho phép có thể truy cập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và với một số lượng vô tận của sức mạnh tính toán. Một thị trường mới nổi như Việt Nam chắc chắn sẽ thấy sự tăng trưởng đầu tư cho công nghệ điện toán đám mây với việc sử dụng sự bùng nổ của các thiết bị kết nối thông minh.

In ấn 3D làm cho các nhà sản xuất và các cá nhân trở nên tương đồng

Các cá nhân, nhà doanh nghiệp, nhà phát minh và nhà sản xuất đang có được khả năng sản xuất các sự vật riêng, trở thành nhà máy riêng của họ. Quan điểm cho rằng "Mọi người đều là một nhà thiết kế" đang thay đổi thế giới của thiết kế và sản xuất và cũng đã bắt đầu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xây dựng. Các nhà sản xuất có thể tạo ra những sản phẩm phiêu lưu, độc đáo mà trước đây là lĩnh vực của các thợ thủ công.

Chúng tôi dự đoán rằng sẽ có sự ​​tăng cường sử dụng in ấn 3D trong số các nhà sản xuất địa phương khi gần như bất cứ ai có một ý tưởng đều có thể biến khái niệm thành hiện thực chỉ qua một đêm và với quy mô toàn cầu. Khi in ấn 3D tiếp tục phát triển và trở thành một phần của xu hướng, khoảng cách giữa các nghệ nhân, những người có sở thích, các nhà doanh nghiệp với các nhà sản xuất lớn sẽ được thu hẹp. Khi những cá nhân với những ý tưởng sáng tạo có trong tay sức mạnh của sản xuất và khi nhà sản xuất lớn có được khả năng để tạo ra các sản phẩm mang tính cá nhân hơn, người tiêu dùng có thể mong đợi kết quả cuối cùng là sự lựa chọn sản phẩm tốt hơn trên thị trường.

Giảm bớt khoảng cách giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng với xu hướng gia công mới

Khi chi phí và tác động môi trường của việc  vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài gia tăng, độ chênh lệch thu nhập giảm, và năng lượng trong nước rẻ hơn, nhiều doanh nghiệp sẽ xem xét việc đưa công việc sản xuất của họ tiến tới gần gũi hơn với người tiêu dùng. Việc tập trung vào sản xuất địa phương cũng được coi như là xu hướng gia công mới “New Shoring”.

Autodesk đặt mục tiêu tiếp tục cung cấp những giải pháp tốt nhất và các công cụ thiết kế tới các khách hàng tại Việt Nam từ thị trường dành cho người dùng chuyên nghiệp và người tiêu dùng. Với sự hội tụ ngày càng tăng trong tính di động và đổi mới của công nghệ, chúng tôi tin rằng một tương lai thú vị trong lĩnh vực công nghệ thiết kế đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.

(Phan Trung Hiếu, Giám đốc Quốc Gia, Autodesk Vietnam)