Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại

Đây là chủ đề của "Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2015" sẽ diễn ra vào ngày 19/11/2015 tại Khách sạn New World, TP.HCM và ngày 1/12/2015 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội. Sự kiện được tổ chức thường niên dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và là một trong những hoạt động CNTT quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi.

Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA chia sẻ thông tin với báo giới sáng 4/11.Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA chia sẻ thông tin với báo giới sáng 4/11.

Sáng nay (4/11), Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục CNTT -  Bộ GD&ĐT và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện "Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2015". Ngày  ATTT Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích có tính triệt hạ nhằm vào các công ty lớn trên thế giới, trong đó có các công ty của Mỹ như Sony Pictures, mạng lưới bán hàng Home Depot và Target, hãng bảo hiểm Anthem...

Hội thảo quốc tế diễn ra ngày 1/12 tại Hà Nội sẽ có phiên toàn thể với các báo cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, CISCO, IBM, Fortinet, Splunk, FireEye, CheckPoint (Israel) và NP Core (Hàn Quốc). Các báo cáo sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia, trong đó phải kể đến báo cáo chia sẻ cách tiếp cận của Google trước nguy cơ tấn công có chủ đích (Targeted Attack AT), báo cáo của công ty điều tra số FireEye phân tích sự khác biệt giữa kế hoạch phản ứng chống tấn công thường trực nâng cao (Advanced Persistent Threat - APT) với chống tấn công bằng mã độc và báo cáo ứng dụng công nghệ Cyber range của công ty CISCO trong tổ chức diễn tập về ATTT.

Cũng tại phiên hội thảo này, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được dư luận quan tâm đó là: Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT quốc gia (Vietnam Information Security Index) 2015. Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Quốc hội nước ta chuẩn bị thông qua Luật ATTT. Đặc biệt, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này sẽ công bố Thông điệp về ATTT của năm 2015. Đây sẽ là những chỉ đạo, những định hướng quan trọng trong phát triển CNTT nói chung và ATTT nói riêng trong năm tiếp theo.

Phiên hội thảo với chủ đề “Tấn công phá hoại các hệ thông tin trọng yếu: Nguy cơ và giải pháp” sẽ tiếp nối với các báo cáo của các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm, công cụ, giải pháp trong việc bảo đảm ATTT cho các hệ  thông tin trọng yếu quốc gia. Cũng trong phiên chuyên đề, hội thảo với chủ đề “Tấn công phá hoại hệ thống thông tin của doanh nghiệp: Nguy cơ và giải pháp” sẽ là nơi để các chuyên gia ATTT của các tổ chức, doanh nghiệp (trong và ngoài nước) tập trung trình bày về các nguy cơ mất ATTT và các giải pháp bảo đảm ATTT cho các hệ thông tin doanh nghiệp khi ngày càng nhiều các thiết bị kết nối vào mạng (Internet of Things - IoT).

Các thông tin này sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp đối phó với với những mối đe dọa mới đang ngày càng gia tăng, tạo môi trường lành mạnh, an toàn, bảo mật cho sự phát triển và ứng dụng CNTT trong đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và đem lại lợi thế cạnh tranh, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm và bài học cần thiết trong việc bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin của doanh nghiệp.

Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”; Khoá đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề điều tra và Thử nghiệm thâm nhập hệ thống thông tin cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; Điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc; Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao của năm 2015”.

Ngày ATTT Việt Nam năm 2015 do bốn đơn vị đồng tổ chức gồm: Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục CNTT -  Bộ GD&ĐT và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT).

(Thanh Huyền)