Youtube ra mắt 53 kênh video có thu phí

Sáng 10/5, sau thời gian đồn đoán mạng xã hội chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới YouTube chính thức thử nghiệm mở 53 kênh thu phí (các kênh này phải nằm trong chương trình pilot của Google) với mức giá cơ bản từ 0,99$ (tức là một số kênh sẽ có quyền thu phí cao hơn) mỗi kênh/tháng.

Youtube: ra mắt 53 kênh video có thu phíYoutube: ra mắt 53 kênh video có thu phí

Cụ thể, mỗi kênh (channel) sẽ cung cấp cho người xem 14 ngày xem thử miễn phí, nhưng sau đó nếu muốn xem hết toàn bộ chương trình, toàn bộ phần, thì họ sẽ phải trả một khoản phí đăng ký dài hạn tương ứng, tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng kênh.

Đơn cử kênh Sesame Street sẽ bắt buộc người dùng phải trả 1,99$/tháng nếu muốn xem toàn bộ phần (episode) trong chương trình với chất lượng hiển thị ở mức SD (Standard Definition), và 2,99$/tháng cho chất lượng chuẩn HD (High Definition).

Hiện khách hàng chỉ có thể đăng ký dài hạn những kênh thu phí này thông qua máy tính, trong tương lai YouTube hứa hẹn người dùng sẽ có khả năng đăng ký các kênh thu phí ở bất kỳ thiết bị nào, từ tablet, Tivi cho đến smartphone.

Quý độc giả có thể tham khảo danh sách 53 kênh thu phí tại: http://www.youtube.com/channels/paid_channels. Hiện tại Việt Nam, dịch vụ này chưa được thử nghiệm tuy nhiên số lượng người dùng mạng xã hội Youtube là khá lớn và việc đăng ký kênh và trả tiền chắc chắn người dùng cũng sẽ phải tính đến.

(Nam Phương)