155 doanh nghiệp chưa được phép xuất khẩu gạo

Sau khi Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo bắt đầu có hiệu lực bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10/2011, đến nay, mới chỉ có 107 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu gạo. Như vậy, 155 doanh nghiệp trong tổng số 262 doanh nghiệp vẫn chưa được phép xuất khẩu gạo, chiếm gần 60%.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trong số 107 doanh nghiệp được cấp chứng nhận này có đến 69 doanh nghiệp là hội viên của  Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA).

Nghị định 109 ra đời với hướng siết chặt hoạt động xuất khẩu gạo hiện nay. Được biết, 2 tháng trước, số doanh nghiệp được cấp giấy phép chỉ có 80 doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp lớn phải đối diện nguy cơ bị loại khỏi danh sách được cấp giấy chứng nhận, dù có đầy đủ năng lực và điều kiện tham gia xuất khẩu gạo. Nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp xuất khẩu gạo không đáp ứng được yêu cầu về kho chứa lúa và nhà máy xay xát phải tập trung trên một địa điểm.

Trước vướng mắc trên, Bộ Công Thương đã cho phép doanh nghiệp không cần có nhà máy xay xát, kho chứa gạo tập trung mà có thể đặt tại nhiều nơi khác nhau và doanh nghiệp nào còn thiếu doanh mục nào trong Nghị định 109 mà chưa đáp ứng được thì có thể thuê ở ngoài. Thêm vào đó, những hạng mục yêu cầu như phải có kho chứa từ 5.000 tấn trở lên, có nhà máy xay xát với công suất 10 tấn/giờ, có máy tách vỏ lúa, đánh bóng…, được gia hạn đến ngày 1/10/2012, nghĩa là thêm một năm nữa kể từ ngày Nghị định 109 có hiệu lực.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có ít nhất một kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ NN&PTNT ban hành.

- Có ít nhất một cơ sở xay xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ NN&PTNT ban hành.

- Kho chứa, cơ sở xay xát phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận.

(HC)