5 nhóm nghề có mức thưởng cao nhất năm 2015

Theo kết quả khảo sát tiền lương năm 2015 do Công ty Tư vấn Đầu tư và Quản lý Doanh nghiệp (Macconsult) công bố ngày 26/12 tại Hà Nội, 5 nhóm nghề có mức thưởng cao nhất đối với bậc quản lý/giám sát gồm: Dược phẩm, y tế - chăm sóc sức khỏe, ngành tiếp thị - bán hàng, ngành công nghệ thông, ngành sản xuất và ngành Tài chính - kế toán.

Ttop 5 nhóm nghề có mức thưởng cao nhất đối với bậc quản lý/giám sát.

Ttop 5 nhóm nghề có mức thưởng cao nhất đối với bậc quản lý/giám sát.

Cụ thể, nghề dược phẩm, y tế - chăm sóc sức khỏe với mức thưởng là 65,453 triệu đồng, ngành tiếp thị - bán hàng có mức thưởng là 40,833 triệu đồng, ngành công nghệ thông tin là 24,7 triệu đồng, ngành sản xuất là 23,5 triệu đồng và ngành Tài chính - kế toán là 20,83 triệu đồng.

Kết quả khảo sát còn đưa ra Top 5 nhóm nghề có mức lương cao nhất đối với cấp quản lý, giám sát là: Dược phẩm, y tế, chăm sóc sức khỏe với mức là 30,2 triệu đồng/tháng; Kiến trúc, xây dựng là 28 triệu đồng/tháng; Công nghệ thông tin là 25,6 triệu đồng/tháng; ngành sản xuất là 22,12 triệu đồng/tháng và tiếp thị bán hàng, truyền thông là 18,8 triệu đồng/tháng.

Đối với tỷ lệ tăng lương theo ngành, tài chính, bảo hiểm, chứng khoán, cơ khí, ô tô, xe máy có mức tăng cao nhất với mức 15%, công nghệ thông tin - viễn thông, bán buôn - bán lẻ, dược phẩm - y tế có tỷ lệ tăng cao thứ 2 với mức 13%, giáo dục đào tạo có mức tăng cao thứ 3 là 12%, xây dựng - bất động sản 11%. Ba ngành có mức tăng 10% bao gồm dệt may - da giày, thực phẩm - đồ uống - thuốc lá và điện tử - thiết bị điện; Ngành truyền thông - quảng cáo có mức tăng là 9%; Ngành khai khoáng - sản xuất nhựa - hóa chất; vận tải - kho bãi, dịch vụ tư vấn - hỗ trợ kinh doanh… có mức tăng 7%.

Tỷ lệ tăng lương theo khu vực cho thấy, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có mức tăng cao nhất (11,27%); sau đó là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam (11,17%) và cuối cùng là Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung (9,5%).

5 nhóm nghề có mức thưởng cao nhất năm 2015 ảnh 1

Top 5 nhóm nghề có mức lương cao nhất đối với bậc quản lý/giám sát.

Chương trình khảo sát lương 2015 được khởi động truyền thông, hướng dẫn các doanh nghiệp từ tháng 5/2015 và tập trung tiếp nhận, xử lý dữ liệu từ tháng 9 đến tháng 11/2015. Gần 200 doanh nghiệp (trong đó, có hơn 80% doanh nghiệp vốn trong nước) với 59.927 người lao động tham gia; gần 400 chức danh thuộc 14 nhóm nghề được khảo sát.

Kết quả khảo sát đưa ra các con số về các nhóm nghề có mức lương cao nhất ở các cấp bậc; nhóm nghề có mức thưởng cao nhất ở các cấp bậc; đồng thời đánh giá mức độ khó tuyển dụng theo nhóm nghề, nhóm ngành; tỷ lệ nghỉ việc theo nhóm nghề, nhóm ngành; tỷ lệ tăng lương theo thành, theo khu vực…

Việc khảo sát tiền lương được thực hiện trực tuyến trên hệ thống JobCloud & HRMCloud, cung cấp kịp thời các dữ liệu khảo sát trung thực, tin cậy về tuyển dụng và tiền lương cho doanh nghiệp và người lao động. Thông qua hệ thống, bất kỳ ở đâu và thời điểm nào doanh nghiệp và người lao động cũng có thể tra cứu dữ liệu khảo sát cho từng chức danh nghề nghiệp để tham chiếu, điều chỉnh chính sách tiền lương của công ty mình, bảo đảm tính cạnh tranh và thu hút người lao động.

(Thanh Huyền)