5 tháng, xuất siêu hơn 1,6 tỷ USD

Bất chấp những khó khăn trong sản xuất cộng với những yếu tố tác động do căng thẳng trên BIển Đông, dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế ngày một vững chắc hơn khi sản xuất công nghiệp tháng 5 vẫn tiếp tục đà tăng trưởng.

5 tháng, xuất siêu hơn 1,6 tỷ USD

Cụ thể, tuy xuất khẩu tháng 5 giảm nhẹ so với tháng trước do một số nguyên nhân khách quan nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ, cán cân thương mại 5 tháng qua xuất siêu 1,65 tỷ USD.

Đó là một vài nét chấm phá trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Công thương. Theo đó, tháng 5/2014, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 2,0% so với tháng 4 và tăng 5,9% so với năm 2013. Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng giảm 0,8%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,5%; sản xuất, phân phối điện tăng 10,4%; cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm, IIP tăng 5,6%, đây là mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2013, trong đó nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,5%, cao hơn mức tăng chung của toàn ngành. Ngoài ra, tại một số địa phương ảnh hưởng bởi tình trạng bạo động giữa tháng 5 như Bình Dương, Hà Tĩnh, Đồng Nai và TP.HCM, tình hình ổn định ổn định sản xuất đã trở lại ngay sau đó.

Theo Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 58,5 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu ước đạt gần 56,9 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ; xuất siêu khoảng 1,65 triệu USD. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước đã có những bứt phá đáng kể với con số ước đạt 19,05 tỷ USD, chiếm 32,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết tình hình giao thương qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, vấn đề thương mại với Trung Quốc cũng đang là chủ đề nóng được các đại biểu Quốc hội bàn thảo tại Nghị trường những ngày này. Cụ thể, vấn đề giảm lệ thuộc cán cân thương mại vào một nước và đa dạng các đối tác là điều cần thiết.

Nói về vấn đề này, đại diện Bộ Công thương cho biết, để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện khai thác các cơ hội đến từ Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, sự chủ động về nguồn cung trong ngành, nhất là sợi, dệt nhuộm, đang gia tăng nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất sợi quy mô lớn trong nước đều có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư, nâng cao năng lực cung cấp sợi, giảm dần giá trị nhập khẩu.

Cụ thể, ngay tháng 6 này Bộ Công thương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giao thương xúc tiến các ngành hàng xuất khẩu có tiềm năng như thực phẩm chế biến, thủy sản, nông sản nhằm củng cố, phát triển thị trường xuất khẩu truyền thống, tiềm năng như EU, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... và khai thác thị trường xuất khẩu mới ở Tây Á... 

(Nam Phương)