58,8 triệu người sẽ thất nghiệp trong năm 2009

Đây là con số cảnh báo mới nhất vừa được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) - cơ quan Liên Hợp Quốc hoạt động trong lĩnh vực việc làm và các vấn đề tại nơi làm việc đưa ra trong bản báo cáo Xu hướng Việc làm Toàn cầu Cập nhật Tháng 5 năm 2009 của tổ chức này.

58,8 triệu người sẽ thất nghiệp trong năm 2009

Theo đó, số người thất nghiệp trên toàn thế giới năm 2009 có thể tăng thêm trong khoảng từ 29,4 triệu đến 58,8 triệu người. Ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, con số này nằm trong khoảng từ 9 triệu đến 26,3 triệu người, so với năm 2007.   

Điều này có nghĩa là tổng số người thất nghiệp ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thể lên tới 112,2 triệu người. Thêm vào đó, số người làm các công việc được cho là dễ bị tổn thương có thể tăng thêm 52 triệu người, nâng tổng số lao động thuộc diện này lên hơn 1,1 tỷ. Bên cạnh đó, số lao động nghèo cũng có thể tăng lên một cách “cực kỳ đáng lo ngại”. 

Bản báo cáo có điều chỉnh lại cả ba viễn cảnh, tuy nhiên, cũng cho biết rằng khả năng để viễn cảnh lạc quan nhất có thể xảy ra là “khá nhỏ”. Đề cập đến viễn cảnh thất nghiệp ở mức cao nhất (thêm 58,8 triệu người thất nghiệp trên toàn thế giới hoặc 26,3 triệu người đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương), báo cáo cho biết, con số này có thể giảm nhờ thực hiện thành công các chính sách kích cầu và các chính sách khác sẽ được thảo luận tại Hội nghị Lao động Quốc tế vào tháng 6 này. 

Báo cáo cũng cảnh báo rằng, thậm chí viễn cảnh trung bình (dự đoán thêm 39,4 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu và thêm 13,8 triệu người thất nghiệp ở Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương) cũng “cho thấy việc tăng thất nghiệp và việc làm dễ bị tổn thương là cực kỳ đáng lo ngại.

Bản báo cáo dự báo rằng tổng số người thất nghiệp trên toàn thế giới năm 2009 có thể nằm trong khoảng từ 210 triệu đến 239 triệu người (hoặc tương đương 6,5% -7,4% lực lượng lao động). Báo cáo cho biết “con số này thể hiện số người thất nghiệp trên thế giới đang ở mức cao chưa từng có”. Điều này có nghĩa là tại Đông Á, có tổng số từ 39,6 đến 49 triệu người thất nghiệp (hoặc tương đương 4,7% - 5,8% lực lượng lao động); tại Nam Á, có từ 32,6 đến 37,1 triệu người thất nghiệp (5,0% đến 5,6%) và tại Đông Nam Á - Thái Bình Dương có từ 16 đến 18 triệu người thất nghiệp (5,4% đến 6,2%).

Việc làm dễ bị tổn thương là một thách thức lớn, nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa các biện pháp bảo trợ xã hội vào trong các gói đối phó với khủng hoảng. Tại Nam Á, dự đoán số lao động làm các công việc dễ vị tổn thương sẽ tăng trong cả ba viễn cảnh, lên gần 79% lao động hoặc 493 triệu người. Tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ lao động làm các công việc dễ bị tổn thương có thể sẽ tăng tới khoảng 64,4% (182 triệu người) và Đông Á tăng tới 56,6 % hoặc 458 triệu người.

Lao động nghèo cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Theo viễn cảnh xấu nhất thì số lao động ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sống trong các hộ gia đình với mức chi tiêu dưới 1,25 USD một người một ngày có thể sẽ tăng lên 589 triệu người, hoặc chiếm hơn 2/3 tổng số lao động thuộc diện này trên toàn cầu. Nam Á được dự báo là khu vực có số lượng lao động nghèo lớn nhất, ở mức 382 triệu người (61% lực lượng lao động). 
Báo cáo không có số liệu cụ thể về Việt Nam. Tuy nhiên có khả năng cuộc khủng hoảng tài chính đã đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm trong nước. Dự án Thị trường Lao động do Liên minh Châu Âu tài trợ và ILO điều hành hiện đang xây dựng năng lực cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MoLISA) trong lĩnh vực điều tra và phân tích thông tin thị trường lao động góp phần giúp Chính phủ Việt Nam nắm bắt rõ hơn về vấn đề này. 

Dự án sẽ ưu tiên xác định, đo lường và đánh giá chính xác hơn nữa đặc điểm của những trường hợp thị trường lao động Việt Nam mất cân bằng và những tác động của chúng. Điều này sẽ tạo điều kiện xây dựng những chính sách hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực ở cấp độ vĩ mô phù hợp và cần thiết cho tăng trưởng bền vững và giảm thiểu những thất bại của thị trường lao động do sự bất cập về kỹ năng nghề. 

Ông John Stewart - Điều phối viên Dự án Thị trường Lao động, Văn phòng ILO tại Việt Nam nói: “Để đối phó hiệu quả với cuộc khủng hoảng này, việc đầu tiên chính phủ cần làm là xác định bản chất của vấn đề. Cải thiện thu thập thông tin và phân tích thông tin là đầu mối quan trọng. Mục tiêu của Dự án Thị trường Lao động là giúp Việt Nam xây dựng và cải thiện năng lực để có được một hệ thống thông tin thị trường lao động hoạt động hiệu quả, cung cấp những số liệu và đưa ra những phân tích cần thiết cho các giải pháp chính sách.” 

“Ai cũng biết là khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động trên toàn thế giới” - bà Rie Vejs-Kjeldgaard, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, nói - “Nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong cuộc khủng hoảng này chính là người lao động ở khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, người lao động dưới dạng hợp đồng hoặc lao động tạm thời, lao động di cư cả trong nước và nước ngoài, phụ nữ, lao động trẻ và người nghèo. Ảnh hưởng này trở nên mạnh mẽ hơn vì nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục hội nhập với kinh tế khu vực và toàn cầu. Tính cạnh tranh sẽ gia tăng. Thêm vào đó, Việt Nam còn phải đáp ứng với những đòi hỏi mới cho việc gia nhập WTO. Tất cả nhứng điều này kết hợp lại sẽ tạo ra cả cơ hội và một loạt thách thức cho Việt Nam”.
 
(Theo DDDN)