6 tháng: GDP tăng 6,11%

Nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm tiếp tục xu hướng phục hồi của năm 2014. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm tăng 6,11% so cùng kỳ năm 2014.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại buổi giao ban sản xuất 6 tháng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, bà Nguyễn Phú Hà - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) báo cáo, nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm tiếp tục xu hướng phục hồi của năm 2014. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm tăng 6,11% so cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,35%, dịch vụ tăng 6,16% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,16%. Sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014 (mức tăng ở cùng kỳ 2014 chỉ có 5,8%) chứng tỏ sản xuất đã phục hồi mạnh hơn.

Đối với khu vực dịch vụ, trong 6 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hoá doanh thu và dịch vụ tiêu dùng ước tăng 9,76% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 5,7%). Tuy nhiên, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt trên 3,8 triệu lượt khác, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2014; vận chuyển hàng hoá ước đạt 545,8 triệu tấn.

Còn theo đại diện Bộ Công thương, do đà phục hồi của sản xuất, nên chỉ số sản xuất điện và và tiêu thụ điện cũng tăng. Cụ thể, điện cung cấp phục vụ công nghiệp và xây dựng (chiếm tỷ trọng 53,7% sản lượng điện tiêu thụ) tăng 11,4%, điện phục vụ nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 21%, điện cung cấp cho nhà hàng khách sạn và thương nghiệp tăng 18,8% so với cùng kỳ khẳng định tình hình sản xuất và kinh doanh khá hơn.

Thị trường bất động sản đang có tín hiệu hồi phục dần đẩy chỉ số ngành công nghiệp xây dựng tăng cao, thúc đẩy tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng.Sản lượng sản xuất và tiêu thụ của 2 ngành này cũng tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước phản ánh đà tăng trưởng của sản xuất.

Kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm đã tới 81,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2014; nhập siêu cả nước trong 6 tháng khoảng 3,75 tỷ USD, bằng 4,8% kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, nhập khẩu, nhập khẩu nhiều nhất là máy mọc thiết bị và nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất. Tình hình xuất khẩu cũng đang có những dấu hiệu khả quan với việc 6 tháng xuất khẩu đạt 14,3 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ tháng trước, trong đó phần lớn vẫn là xuất khẩu của DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt khi các ngành đều tăng trưởng với mức tăng cao hơn cùng kỳ năm 2014. Nhưng vẫn cho rằng có nhiều chỉ số tuy so với giai đoạn trước có tăng, có cao hơn nhưng không phải là tốt hơn. Thứ trưởng Đặng Huy Đông đề nghị đại diện một số Bộ, địa phương trong cuộc họp phân tích sâu, đánh giá diễn biến của các chỉ số, đặt trong một chuỗi thời gian, từ đó Chính phủ có căn cứ chính xác để điều hành chính sách đúng trong thời gian tới...

(HTH)