7 tháng đầu năm 2014: Xuất siêu ước đạt 1,26 tỷ USD

Tình hình xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay đạt mức tăng trưởng khá, tăng 14,1% so với cùng kỳ. Xuất siêu cả nước ước 1,26 tỷ USD, bằng khoảng 1,5% kim ngạch xuất khẩu, góp phần đảm bảo dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô.

Toàn cảnh họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều ngày 4/8/2014. Ảnh: Thanh Huyền.Toàn cảnh họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều ngày 4/8/2014. Ảnh: Thanh Huyền.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều nay 4/8 tại Hà Nội. Theo đó, xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò quan trọng góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này tăng trưởng khoảng 15,2% so với cùng kỳ, nhóm hàng nông sản, thủy sản tăng 12,6% và nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản tăng 0,7%. Kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay của cả nước tăng thêm 10,3 tỷ USD so với cùng kỳ, trong đó kim ngạch của khu vực FDI tăng khoảng 6,94 tỷ USD.

Các mặt hàng có kim ngạch lớn và có tốc độ tăng trưởng cao đều do sự đóng góp chủ yếu của các doanh nghiệp FDI gồm điện thoại và hàng linh kiện, máy ảnh, giầy dép và hàng dệt may. Nhập khẩu của cả nước tăng 8,44 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhập khẩu của khu vực FDI tăng 4,3 tỷ USD. Một số mặt hàng nhâp khẩu chủ yếu của khối FDI là điện thoai và hàng linh kiện, máy vi tính, vải và nguyên phụ liệu dệt may, da giày.

Báo cáo tại cuộc họp cũng cho thấy, xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước tăng trưởng khá với kim ngạch xuất khẩu tăng 12,2%, nhập khẩu tăng 13% so với cùng kỳ. Điều này chứng tỏ tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước ổn định và có dấu hiệu phục hồi. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng cần cho sản xuất, tiêu dùng trong nước cũng như cá mặt hàng nhập khẩu phục vụ gia công, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá (tăng 11%), chiếm tỷ trọng 88,4% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu một số nhóm hàng như đá quý, kim loại quý, ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ cũng có mức tăng khá cao so với cùng kỳ.

(Thanh Huyền)