9 tháng: GDP cả nước tăng 5,14%

Theo báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2013 của Việt Nam ước đạt 5,14% so với cùng kỳ năm 2012.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

So với mức tăng 4,73% của cùng kỳ 9 tháng đầu năm 2012, mức tăng GDP 3 quý đầu năm nay đã có sự cải thiện đáng kể và có sự nhích lên qua từng quý. Đóng góp vào con số này, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,39%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,02% và dịch vụ tăng khoảng 6,25%.

Theo Tổng cục Thống kê, trong bối cảnh hiện tại, để đạt được mục tiêu 5,4% là một thách thức rất lớn nhưng vẫn có khả năng thực hiện được.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ, Chính phủ đã nâng chỉ tiêu tương đối cao để phấn đấu hướng tới mức tăng trưởng GDP lên 5,4% trong năm 2013. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ nghành quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều  hành lãi suất phù hợp với mục tiêu lạm phát khoảng 7%; đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu đề ra là 12%; tiếp tục điều chỉnh nguồn tín dụng hướng vào những lĩnh vực ưu tiên; tập trung xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng; kiểm soát chặt chẽ và giữ ổn định tỷ giá ngoại tệ và thị trường vàng...

Mặt khác, các Bộ, cơ quan, địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân các nguồn vốn đã bố trí trong kế hoạch năm 2013, nhất là các dự án, công trình trọng điểm. Tích cực triển khai Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường quản lý và thu hút vốn đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh xúc tiến thương mại; củng cố mở rộng thị trường xuất khẩu...

(HTH)