9 tháng: IIP tăng 5,4%

Ước 9 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2012.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo Tổng Cục Thống kê, nếu như 6 tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành công nghiệp khai khoáng tăng 1,9% thì đến nay lại giảm 0,2%. Nguyên nhân được cho là do sản lượng dầu thô khai thác trong nước giảm 0,1% so với cùng kỳ; sản lượng than tiêu thụ giảm do vào mùa mưa, nhiệt điện giảm thay bằng tăng cường phát thủy điện, cùng với đó, nhu cầu các hộ sản xuất sử dụng nguyên liệu than giảm do khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Trong khi đó, chỉ số sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2012 và cao hơn tốc độ tăng 6 tháng đầu năm. Giá trị tăng trưởng chủ yếu ở một số ngành chiếm tỷ trọng cao như: Nhóm ngành dệt may; thiết bị điện; sản xuất xe có động cơ; xi măng… Tuy nhiên, cũng có một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có chỉ số sản xuất giảm so với cùng kỳ năm ngoái là sản xuất kim loại giảm 1,9%; sản xuất sắt, thép, gang giảm 1,9%; sản xuất sản phẩm điện dân dụng giảm 13,5%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng 8,3%, trong đó điện thương phẩm cấp cho các hộ tiêu dùng trong nước so với cùng kỳ. Cụ thể, công nghiệp và xây dựng đạt 44,8 tỷ kwh, tăng 9,6%; nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 1,16 tỷ kwh, tăng 16,2%; thương nghiệp, khách sạn và nhà hàng tăng 8,1% so với cùng kỳ.

Thông qua tăng trưởng của ngành điện có thể nhận thấy sản xuất công nghiệp và xây dựng, nông - lâm nghiệp - thủy sản đang phục hồi, tiêu thụ điện nâng cao hơn so với cùng kỳ năm 2012.

Như vậy, chỉ số IIP (tính theo năm gốc 2010) có chiều hướng cải thiện dần qua những tháng đầu năm 2013. Theo đó, 3 tháng đầu năm tăng 4,9%; 6 tháng tăng 5% và 9 tháng tăng 5,4%. Nguyên nhân được Tổng cục Thống kê lý giải là do sự phục hồi của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và tăng trưởng cao ở điện cấp phục vụ công nghiệp và xây dựng.

(T.Hương)