ANZ hạ dự báo lạm phát của Việt Nam xuống 6%

ANZ hạ dự báo lạm phát xuống của Việt Nam từ 7% năm 2014 và 7,5% năm 2015 trước đó xuống lần lượt là 6% và 6,8%.  

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trước đó, theo báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC, giá cả tại Việt Nam sẽ vẫn giữ mức tương đối ổn định trong năm nay. Ngay cả khi các loại chi phí xã hội tăng trong tháng 8 và tháng 9, lạm phát toàn phần của cả năm cũng sẽ ở mức thấp trong 10 năm. Lạm phát toàn phần sẽ tăng nhẹ trong những tháng tới khi các hoạt động nội địa phục hồi một cách chậm chạp. Tuy nhiên, lạm phát toàn phần năm 2014 được cho rằng sẽ chốt lại ở mức thấp của thập niên vừa qua.

Còn trong báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong đó cập nhật kinh tế Việt Nam do Ngân hàng (ANZ) vừa công bố, ANZ dự báo mức tăng trưởng kinh tế cho năm 2014 và 2015 tương ứng 5,6% và 5,8%. Đặc biệt, tình hình “uể oải” của nền kinh tế được cải thiện một phần nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục đổ vào tương đối ổn định (tính tới 20/4, có 390 dự án mới với tổng vốn đăng ký 3,22 tỷ USD). Với việc vốn đầu tư FDI tiếp tục bền vững, ngoại thương vẫn duy trì được thặng dư nhẹ.

Đáng chú ý, ANZ nhận định, hoạt động đầu tư của khu vực ngoài nước tiếp tục mạnh mẽ sẽ hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng chung, do đó, NHNN sẽ tiếp tục có điều kiện để tăng cường dự trữ ngoại hối trong những năm tới. 

Đánh giá về mức bán lẻ, ANZ cho rằng con số này không tăng nhiều sau những ngày nghỉ lễ cuối tháng 4 vừa qua. Tăng trưởng tín dụng vẫn thấp mặc dù tiền tệ đã được nới lỏng vào tháng 3. Vốn vay vẫn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ nhưng tình hình số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn vẫn cao. Một trong những lý do là các ngân hàng vẫn e ngại việc tăng tín dụng khi hầu hết người vay không trình ra được các kế hoạch khả thi để giải quyết hàng tồn kho.

ANZ cũng nhận định thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chậm chạp và tăng tiền gửi. Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu trong nước yếu trong khoảng 3 - 4 năm tới khi các ngân hàng xoay xở “khá chậm chạp” với nợ xấu. 

(T.Hương)