Báo động nhập siêu từ Trung Quốc

Theo thống kê của Bộ Công thương, hàng hóa nhập siêu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng nhanh qua các năm và đã cán mức 93 lần chỉ trong 10 năm. Cụ thể, kể từ năm 2000 đến nay khi Việt Nam nhập siêu khoảng 210 triệu USD thì đến năm 2012 đã lên tới 19 tỷ USD.

Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - cửa ngõ nhập khẩu hàng tiêu dùng từ bên kia biên giới vào Việt Nam.Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - cửa ngõ nhập khẩu hàng tiêu dùng từ bên kia biên giới vào Việt Nam.

Đặc biệt, chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2013, giá trị hàng hóa nhập siêu đã lên tới 19,6 tỷ USD. Một con số rất đáng báo động. Điều đáng lo ngại hơn khi phân tích cơ cấu, chủng loại và số lượng hàng hóa nhập khẩu vào nội địa có nhiều chủng loại chúng ta hoàn toàn sản xuất được trong nước.

Theo bà Nguyễn Việt Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công thương), tốc độ tăng nhập siêu từ 2001 - 2008 trên 85% đã giảm còn 17%/năm trong giai đoạn 2009 - 2013. Xét về tỷ lệ giá trị nhập siêu/xuất khẩu cũng có chuyển biến rõ rệt, từ năm 2008 tỷ lệ đạt 255% và đến năm 2012 giảm 133%.

Tuy nhiên, phân tích theo cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu, giai đoạn 2009 - 2012 nhóm tỷ trọng mặt hàng công nghiệp có giá trị cao tăng từ 10 - 40% và 10 tháng đầu năm 2013 tăng trên 50%; nhóm hàng nông sản tăng tỉ trọng từ 20 - 30%; nhóm hàng nguyên nhiên liệu khoáng sản giảm từ 55% xuống còn 18,7%. Như vậy, tỷ trọng các nhóm hàng xuất khẩu công nghiệp có giá trị gia tăng cao đã nâng cao và giảm dần tỷ trọng nhóm hàng nguyên nhiên liệu, khoáng sản sang Trung Quốc.

Cũng theo Bộ Công thương lí giải, nhập siêu của Việt Nam chủ yếu thuộc các nhóm hàng nguyên liệu sản xuất như máy móc thiết bị, phân bón, hóa chất, xăng dầu, vải vóc,.. từ Trung Quốc chiếm tới 70 - 80% kim ngạch. Trong khi Việt Nam cũng xuất khẩu sang Trung Quốc những mặt hàng qua sơ chế và chủ yếu là nguyên liệu đầu vào nhưng giá trị xuất khẩu lại thấp hơn nhiều lần.

Theo Bộ Công thương, dù tỷ lệ nhập siêu có chút biến động nhưng con số thực tế nhập siêu từ Trung Quốc đang rất báo động. Nếu mức nhập siêu từ Trung Quốc năm 2012 là 19 tỷ USD thì 10 tháng đầu năm nay đã là 19,6 tỷ USD, cho thấy sự phụ thuộc nguyên nhiên vật liệu từ Trung Quốc với sản xuất trong nước ngày càng tăng mạnh.

Việc nhập siêu từ các nước láng giềng, nhất là Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới được mệnh danh là công xưởng của toàn cầu không có gì là lạ nhưng cơ cấu hàng hóa nhập, số lượng và giá trị các đơn hàng là điều Việt Nam cần tính đến bởi có rất nhiều hàng hóa Việt Nam có thể sản xuất trong nước hoặc phát triển công nghiệp phụ trợ để tránh phải nhập từ "cây kim sợi chỉ" trở đi...

(NP)