Bộ Công thương: Hàng tồn kho giảm trên 11%

Đó là thông tin được lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 6 mới đây. Theo  Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, mặc dù sức mua chưa tăng nhiều tuy nhiên với sự nỗ lực của các doanh nghiệp cộng với các chương trình xúc tiến bán hàng, hỗ trợ xuất khẩu lượng hàng tồn kho 6 tháng đầu năm 2013 đã giảm.

Hàng tồn kho giảm trên 11%.Hàng tồn kho giảm trên 11%.

Cụ thể, tình hình tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã giảm khá mạnh, đến thời điểm 1/6 chỉ còn tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, so với mức tồn kho tại thời điểm 1/1/2013, chỉ số tồn kho đã giảm được 11,8%.

Tuy nhiên theo Bộ Công thương, nhập siêu từ một số thị trường lại tăng khá mạnh, như nhập siêu tính đến tháng 5/2013 của Trung Quốc đã lên tới 8,9 tỉ USD, Hàn Quốc 5,6 tỉ USD, Đài Loan 2,7 tỉ USD, Thái Lan 1 tỉ USD...

Trong khi đó rất nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam lại rớt giá do khó khăn chung của nền kinh tế như lúa gạo, cafe, cao su. Trong khi các mặt hàng nông nghiệp khác cũng không khá hơn, như giá thịt heo, gia cầm chỉ bằng 70% giá thành cùng kỳ 2012.

(Nam Phương)