Cà Mau: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm 20%

Trong quý I/2008, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu (TSXK) trên địa bàn tỉnh Cà Mau chế biến được 10.191 tấn tôm đông lạnh.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong đó, sản phẩm tôm hàng hóa chất lượng cao có giá trị gia tăng chiếm tỷ trọng 44% tổng sản lượng và xuất khẩu gần 8.600 tấn tôm đông lạnh, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 84,34 triệu USD, bằng 12,58 % kế hoạch năm và giảm 20% so với cùng kỳ năm 2007.

Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu thủy sản của Cà Mau đang gặp khó khăn, bất lợi với những rào cản kỹ thuật quy định về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe và những yêu cầu nghiêm ngặt hơn.

Giá tôm đông lạnh trên thị trường thế giới sụt giảm, do tôm sú của Việt Nam, từ quý IV/2007 đến nay phải cạnh tranh gay gắt hơn với tôm thẻ chân trắng của các nước, như Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia... bán ra với số lượng lớn, giá thành rẻ, do đó đã làm giảm giá bán tôm sú của Cà Mau bình quân 1,5 USD/kg đối với tôm sú kích cỡ vừa và giảm 2 USD/kg đối với tôm sú kích cỡ nhỏ.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Cà Mau còn nhiều lô hàng thủy sản đang tồn kho với trên 1.500 tấn, từ việc này phải tăng thêm chi phí bảo quản, trong khi giá bán tôm trên thị trường giảm thấp.

(Theo Vinanet)