Chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu: Việt Nam lên vị trí 53

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên minh Tình báo kinh tế (EIU) cùng Liên minh Phần mềm doanh nghiệp (BSA) đã công bố bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin (CNTT) năm 2011.

Việt Nam sẽ có 1 triệu kỹ sư phần mềm trong thời gian tới?Việt Nam sẽ có 1 triệu kỹ sư phần mềm trong thời gian tới?

Đây là bảng so sánh và xếp hạng môi trường CNTT của 66 nền kinh tế, dựa trên các tiêu chí để xếp hạng gồm: Môi trường kinh doanh (tính trọng số 10%); hạ tầng CNTT (20%); nguồn nhân lực (20%); môi trường nghiên cứu và phát triển (25%); môi trường pháp lý (10%); hỗ trợ của Nhà nước để phát triển CNTT (15%).

Theo đó, đứng vị trí số một và số hai trong bảng xếp hạng năm nay tiếp tục là Mỹ và Phần Lan. Singapore, quốc gia đã tăng liền 6 bậc trên bảng xếp hạng, xếp ở vị trí thứ 3. Một số quốc gia đã có sự "nhảy có" như:  Malaysia tăng 11 bậc lên vị trí 31 và Ấn Độ nhảy 10 bậc lên vị trí thứ 34.

Trong khi đó chỉ số cạnh tranh CNTT của Việt Nam cũng có sự thăng tiến. Năm 2011, Việt Nam tiếp tục tăng 3 bậc lên vị trí 53 (tăng 2,1 điểm), sau khi cũng đã tăng 3 bậc trong đợt xếp hạng trước (năm 2009).

Với điểm số cho từng tiêu chí là: môi trường kinh doanh được 60,8 điểm; hạ tầng CNTT 23,5 điểm; nguồn nhân lực 23,5 điểm; môi trường nghiên cứu và phát triển 0,2 điểm; môi trường pháp lý 50 điểm; và hỗ trợ phát triển được 43,5 điểm.

Hiện các nút thắt lớn nhất của CNTT-TT Việt Nam chính là nguồn nhân lực bậc cao, thiếu các phát minh, sáng chế và yếu tố đảm bảo luật sở hữu trí tuệ.  Mặc dù đã có đề án đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Tuy nhiên, để những mục tiêu này thành hiện thực, các cơ quan liên quan cần có tâm, tầm và chỉ đạo quyết liệt hơn...

(Nam Phương)