Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng trở lại

Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 năm 2015. Theo đó, CPI tháng 10 tăng 0,11% so với tháng 9, song lại bằng 100% so với cùng kỳ năm 2014.

Nhóm hàng ăn có CPI tăng do nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào mùa cưới cùng với việc sản lượng rau xanh giảm. Nguồn: Internet.  Nhóm hàng ăn có CPI tăng do nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào mùa cưới cùng với việc sản lượng rau xanh giảm. Nguồn: Internet.

Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 10, có 7/11 nhóm hàng hóa có CPI tăng nhưng không đáng kể. Cụ thể, tăng giá mạnh nhất là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép, song tỷ lệ tăng cũng chỉ ở mức 0,2%. Nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất là hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng chỉ tăng 0,19%.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nhóm hàng ăn tăng có thể do nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào mùa cưới cùng với việc sản lượng rau xanh giảm. Trong khi đó, giá xăng tăng 800 đồng/lít, dầu diesel tăng 410 đồng/lít vào ngày 18/9 và 3/10 làm cho chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 0,19% so với tháng trước.

Ngoài ra, từ ngày 1/10, TP Hà Nội, tỉnh Lào Cai và Nam Định tăng giá nước cũng khiến chỉ số giá nhóm nước sinh hoạt tăng 0,56% so với tháng trước.

Thuốc và dịch vụ y tế tăng nhẹ 0,01% do tháng 10 là tháng giao mùa nên phát sinh bệnh về đường hô hấp. Vì thế, nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc cảm, vitamin tăng cao làm cho chỉ số giá thuốc y tế tăng 0,06%.

Ngược lại, 4/11 nhóm dịch vụ và hàng hoá có CPI giảm. Theo đó, giảm sâu nhất là nhóm văn hóa, giải trí và du lịch, giảm 0,06%. Tiếp đến là nhóm giao thông với mức giảm 0,05%. Nhóm bưu chính viễn thông, giảm 0,03% và nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, chất đốt giảm 0,01%.

Chỉ số giá mặt hàng vật liệu xây dựng giảm chủ yếu là do sắt thép xây dựng giảm khi giá phôi thép thế giới giảm. Bên cạnh đó giá sắt thép nội địa đang phải cạnh tranh gay gắt với sắt thép Trung Quốc giá rẻ. Ngoài ra, giá cước vận tải cũng được kiểm soát tốt hơn do trong tháng 9 Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giám sát chặt chẽ giá cước vận tải, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải kê khai lại giá cước phù hợp với mức giảm của giá xăng dầu.

Tuy không tính vào chỉ số CPI, Tổng cục Thống kê cũng cho biết, chỉ số giá vàng giảm 0,05%, trong khi đó chỉ số giá USD giảm 0,16% do nhu cầu USD giảm so với tháng trước. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước siết chặt hoạt động giao dịch ngoại tệ, đồng thời giảm lãi suất USD đã tác động đến tâm lý tích trữ USD.

Như vậy, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, so với tháng 12 năm trước, CPI chỉ tăng 0,51%. Tính bình quân 10 tháng đầu năm nay, CPI cũng chỉ tăng 0,67% so với cùng kỳ năm 2014.

(T.N)