CPI 2014 có thể đạt thấp hơn mức Quốc hội đề ra

"Những yếu tố tác động cuối năm cũng còn như giá dịch vụ y tế, xe buýt, giá nước, giá sinh hoạt hay diễn biến của thiên tai, dịch bệnh… có thể tác động giá cả tăng nhưng sẽ không biến động nhiều. Tôi tin tưởng CPI trong năm 2014 có thể  đạt mức Quốc hội đề ra."

CPI 2014 có thể đạt thấp hơn mức Quốc hội đề ra

Đây là khẳng định của ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội siêu thị Tp. Hà Nội khi trả lời phỏng vấn bên lề Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2014.

CPI tăng thấp - Lo nhiều hơn mừng

Theo ông Phú, nếu không có gì biến động lớn như giá nguyên vật liệu trên thị trường thế giới và địa chính trị khác thì CPI diễn biến tương đối ổn định, tăng ở mức thấp, tôi dự đoán trên 5%. Tuy nhiên, những yếu tố tác động cuối năm cũng còn như giá dịch vụ y tế, xe buýt, giá nước, giá sinh hoạt hay phụ thuộc vào diễn biến của thiên tai, dịch bệnh, thị trường Tết… có thể tác động giá cả tăng nhưng sẽ không biến động nhiều. Tôi tin rằng CPI trong năm 2014 có thể đạt thấp hơn mức Quốc hội đề ra.

Tuy nhiên, điều ông Phú băn khoăn ở đây là giá cả hiện nay vẫn đứng ở mức cao. Một cân đường đáng nhẽ bán ở thị trường khoảng 16.000 nhưng giá ở các siêu thị lại ở mức 21.000- 24.000 đồng; một cân thịt giá chỉ khoảng 85.000 đồng nhưng bán ra vẫn trên 100.000 đồng; 1 chục trứng chỉ 18.000 đồng nhưng vẫn bán 21.000 đồng. Lý do là hệ thống phân phối của chúng ta qua quá nhiều khâu trung gian; rồi hiện tượng đầu cơ giá, ép giá đầu vào và đẩy giá đầu ra lên; rồi chi phí vận chuyển, chi phí hao hụt của hàng hóa còn rất cao…

Tất cả những cái đó làm giá cả còn đang ở mức cao. Nếu so bình quân CPI 6 tháng đầu năm 2014 với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2013 thì CPI vẫn ở mức 4,77%.

"Tôi cho rằng, cần điều hành quyết liệt hơn nữa, tổ chức hệ thống phân phối tốt hơn và nghiêm trị các hành vi thao túng giá… Bên cạnh đó chúng ta phải chú ý vì sức mua, tổng cầu yếu, cho nên nhà sản xuất và nhà phân phối phải ngồi lại với nhau bàn cách phân chia lợi nhuận, trước hết là lợi nhuận cho nhà sản xuất." - ông Phú khẳng định.

CPI tăng thấp đồng nghĩa với việc giá cả tương đối đi vào ổn định ổn định. Nhưng lo là giá cả vẫn đứng ở mức cao. Cụ thể, so với cùng kỳ CPI vẫn là 4,77% và vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Như thế chưa thể mừng vội.

Theo ông Phú, người dân bây giờ vẫn ăn giá cao, không đúng giá trị của nó; người sản xuất thì bị ép; hệ thống phân phối yếu kém và không được kiểm soát. Đáng nhẽ người dân phải được hưởng giá rẻ hơn nữa đúng với thực tế của nó. Đi vào siêu thị, hay ra chợ mà xem, giá cứ “nghễu nghện” thế, trong siêu thị lại cộng thêm GTGT, đã đánh hạ người tiêu dùng trong khi thu nhập thực tế của người tiêu dùng đang càng ngày càng giảm.

(T.H)