CPI giảm và nỗi lo giảm phát

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 đã đảo chiều giảm 0,06% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng đầu năm 2013, CPI tăng 6,74% so với cùng kỳ năm 2012.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trước đó, CPI tháng 5 của 2 đầu tàu kinh tế lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng chứng kiến tình trạng giảm phát 3 tháng liên tiếp.

CPI tháng 5 cả nước có mức giảm như vậy là do 4/11 nhóm hàng hóa có chỉ số giảm. Cụ thể, giao thông là nhóm có mức giảm mạnh nhất so với tháng trước khi giảm 0,57%; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chiếm quyền số lớn nhất trong rổ hàng hóa có mức giảm mạnh 0,35%, tính chung, 5 tháng, CPI nhóm này chỉ tăng 1,57% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lương thực có mức giảm mạnh nhất với 0,69%, thực phẩm giảm 0,45%. Tiếp theo đó là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng khi giảm 0,53% so với tháng trước; nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,07%.

CPI tháng 5 vẫn được nâng đỡ bởi nhóm thuốc và dịch vụ y tế khi có mức tăng 1,58%, trong đó dịch vụ y tế tăng 1,92%, dù trước đó đã có dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể. CPI nhóm hàng này tăng phần vì 2 địa phương Vĩnh Phúc và Long An tăng mạnh giá dịch vụ y tế. Đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày dịp 30/4 và 1/5 cũng chỉ đủ sức kéo chỉ số giá nhóm hàng văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,23% so với tháng trước.

Nguyên nhân CPI giảm mạnh trong tháng này được lý giải do tác động giảm giá xăng dầu, giá gas cũng như nguồn cung lương thực dồi dào đã kiềm chỉ số giá các nhóm hàng là giao thông, hàng ăn - dịch vụ ăn uống và nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng.

Không được tính vào CPI là vàng và đô la Mỹ lại diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm -4,62% và tăng 0,21% so với tháng trước.

Có thể thấy, khó khăn của nền kinh tế ngày càng hiện ra nhiều hơn với việc sản xuất tiếp tục đình đốn, tăng trưởng tín dụng dù đã được "kích" song vẫn khó đạt mục tiêu đề ra. Giá giảm nhưng tiêu dùng của đại bộ phận người dân cũng giảm theo, do phải cân đối chi tiêu hợp lý, đảm bảo cuộc sống bình thường hàng ngày trong điều kiện ngân sách gia đình eo hẹp… Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, lạm phát thấp là cơ hội tốt để tạo dư địa cho các chính sách kinh tế được thực hiện đồng bộ, đúng lộ trình.

(T.Hương)