CPI Hà Nội tăng do rằm tháng 7

Theo thông tin từ Cục thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Hà Nội tăng 0,19% so tháng trước.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Có 7/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép có cùng mức tăng 0,38%. Các nhóm còn lại có chỉ số tăng nhưng mức tăng cũng không cao. 

Lý giải nguyên nhân có mức tăng 0,19%, cơ quan Thống kê cho rằng do tháng này có rằm tháng 7 nên nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân như thịt gà, thịt lợn...tăng đẩy giá nhóm thực phẩm này tăng lên. Giá trứng các loại cũng tăng đáng kể do nhu cầu sử dụng trứng để sản xuất bánh Trung thu tăng mạnh.

Mức tăng 0,19% của tháng này chủ yếu nhờ vào lực đẩy của nhóm có quyền số cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống khi tăng 0,38% so với tháng trước. Các mặt hàng lương thực chỉ giảm bình quân 0,61% so với tháng trước. Còn các mặt hàng thực phẩm tăng 0,66% so với tháng trước. Trong khi đó, các mặt hàng đường, bánh kẹo ổn định.

Trong tháng có 2 nhóm chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (giảm 0,18%). Việc giá gas nhập khẩu liên tục giảm trong thời gian qua đã khiến giá gas bán lẻ trong nước giảm khoảng 20 nghìn đồng/ bình là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng giảm 0,18%. Cũng do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu các loại bán lẻ trong nước cũng đã giảm hai lần liên tiếp trong tháng qua khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm 0,06% so với tháng trước.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính giá, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ diễn biến cùng chiều khi cùng giảm 0,41% và 0,32% so với tháng trước.

(T.Hương)