CPI Hà Nội tháng 1 giảm 0,17%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 giảm 0,17% so với tháng trước và tăng 0,67% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa - nguồn internet. Ảnh minh họa - nguồn internet.

Nguyên nhân khiến CPI tháng này giảm một phần là do ảnh hưởng của việc giảm giá xăng dầu liên tiếp trong thời gian gần đây, kéo theo giá cước vận tải như xe taxi và một số tuyến xe khách giảm, đã làm cho nhóm giao thông giảm mạnh (giảm 3,78% so với tháng trước). Mặt khác, cùng với việc giảm giá xăng dầu thì từ ngày 1/1 giá gas cũng giảm 2.750 đồng/kg, tương đương với mức giảm 33.000 đồng/bình 12kg khiến cho nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng cũng giảm theo (giảm 1,18% so với tháng trước).

Cụ thể, hàng lương thực, hiện nay, nguồn cung gạo khá dồi dào nên giá các mặt hàng gạo tiếp tục được ổn định. Giá một số loại gạo trên thị trường Hà Nội như sau: gạo tẻ thường Khang Dân giữ ở mức 11.000 -11.500 đồng/kg... Mặt hàng thực phẩm đã tăng trở lại (tăng 0,45% so với tháng trước) chủ yếu do nhóm gia cầm và thủy hải sản tăng. Trong tháng, do đang vào chính vụ Đông nên nguồn cung rau khá dồi dào khiến giá các loại rau củ giảm mạnh như bắp cải, su hào,.. riêng cà chua lại tăng mạnh từ 1.000-2.000 đồng/kg. 

Có 2 nhóm hàng giảm giá mạnh là nhóm hàng giao thông giảm 3,78% và nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng có chỉ số giảm mạnh (1,18%) do giá xăng dầu trong nước giảm mạnh đã làm cho giá gas giảm theo. Các mặt hàng khác trong nhóm như sắt thép, xi măng,.. vẫn giữ ổn định dù hiện nay đang là mùa xây dựng nhưng lượng hàng tồn kho quá nhiều nên các công ty có xu hướng giảm giá để thu hồi vốn. Nhóm may mặc, giày dép tăng 0,69% do vải, quần áo may sẵn phục vụ cho mùa Đông tăng do thời tiết miền Bắc chuyển lạnh. Các nhóm hàng tăng nhẹ là thiết bị và đồ dùng gia đình (0,14%), thuốc và dịch vụ y tế (0,06%). Có 2 nhóm hàng có chỉ số CPI không đổi là giáo dục và bưu chính viễn thông.

Không tính vào chỉ số CPI, chỉ số giá vàng tăng trở lại (tăng 1,23% so với tháng trước) và chỉ số giá USD tăng nhẹ, tăng 0,09% so với tháng trước.

(HTH)